3 nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng mà bạn nên biết

Cập nhật: 13/10/2015 12:04 - 1061 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Tiêu chảy, đau chướng bụng, đi ngoài ra máu là những biểu hiện thường gặp của bệnh viêm trực tràng. Bệnh này nếu không sớm chữa trị sẽ biến chứng gây ung thư trực tràng và nhiều hậu quả đối với sức khỏe của người bệnh.

Vậy, đâu là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa này? Dưới đây là 3 nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng mà bạn nên biết.

1. Viêm trực tràng do nhiễm trùng

Chắc hẳn mọi người đều biết quan hệ tình dục không an toàn sẽ khiến chúng ta dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, herpes sinh dục,… do các vi khuẩn, virus gây bệnh có cơ hội xâm nhập vào bộ phận sinh dục và các cơ quan khác gây bệnh.

Tuy nhiên lại không mấy người biết các bệnh tình dục này cũng chính là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc trực tràng và gây ra bệnh viêm trực tràng. Do đó, các bạn nên hình thành cho mình lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh viêm trực tràng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

 Một số triệu chứng bệnh viêm trực tràng thường gặpViêm trực tràng do nhiễm trùng qua quan hệ tình dục không an toàn

2. Hậu quả của việc xạ trị ung thư

Việc xạ trị điều trị các bệnh ung thư ở khu vực gần trực tràng cũng là nguyên nhân hình thành bệnh viêm trực tràng. Bởi tác động của các tia xạ có thể gây kích thích niêm mạc trực tràng dẫn đến tổn thương ở niêm mạc, cơ và các tổ chức xung quanh trực tràng. Vì thế những người bệnh phải thực hiện xạ trị thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm trực tràng cao hơn so với người bình thường và tình trạng này sẽ kéo dài trong một vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi điều trị.

3. Viêm trực tràng do chế độ ăn uống không khoa học

Ăn uống không cẩn thận, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, protein, ít chất xơ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng. Bởi những thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng tiết dịch mật, thúc đẩy vi khuẩn đường ruột sinh sôi và phát triển gia tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây bệnh. Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng các chất kích thích có hại như bia, rượu,…cũng sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa làm cho niêm mạc trực tràng bị kích ứng mạnh mẽ và nảy sinh tình trạng viêm nhiễm, tổn thương ở vùng trực tràng.

3 nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng mà bạn nên biếtĂn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân gây viêm trực tràng

Viêm trực tràng nếu phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ không hề khó. Tuy nhiên, muốn điều trị bệnh theo đúng phương pháp thì trước hết phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng chính xác từ đó mới có căn cứ để đưa ra hướng điều trị thích hợp. Phòng khám đa khoa Thiên Hòa hiện là một trong những địa chỉ y tế khám chữa bệnh viêm trực tràng và các bệnh về hậu môn trực tràng khác đảm bảo uy tín, chất lượng trên địa bàn Hà Nội. Vì vậy, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân gây bệnh hay điều trị bệnh hiệu quả, an toàn , bạn hãy nhanh chóng đến địa chỉ của phòng khám tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img