Một số triệu chứng bệnh viêm trực tràng thường gặp

Cập nhật: 19/10/2015 10:09 - 3362 Lượt xem

 Một số triệu chứng bệnh viêm trực tràng thường gặp
4.5 (90%) 2 votes

Trực tràng là đoạn cuối của ruột già nằm ngay trước hậu môn. Vì một số nguyên nhân nào đó như tổn thương ở trực tràng, mắc phải một số bệnh lý vùng hậu môn…có thể dẫn đến viêm nhiễm xảy ra tại đây. Viêm trực tràng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa và gây ra nhiều phiền toái đối với sức khỏe cũng như sinh hoạt trong cuộc sống của người bệnh. Do đó, việc nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng sẽ giúp người bệnh sớm chữa khỏi bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Dưới đây là các triệu chứng chúng ta cần nắm rõ.

Tiêu chảy là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm trực tràng

Có thể nói triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh viêm trực tràng chính là tiêu chảy, người bệnh sẽ bị đi cầu nhiều lần trong ngày tùy theo từng mức độ của bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ khoảng vài lần mỗi ngày nhưng bệnh nặng thì số lần đi cần trong ngày có khi tăng lên tới trên 10 lần.

Mỗi lần đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy phân ra thường ở dạng lỏng đôi khi còn có lẫn cả máu, nhưng cũng có trường hợp có thể là phân mềm, nát kèm theo dịch nhày, một số trường hợp khác có khi trong phân còn lẫn cả mủ như kiết lỵ. Người bệnh thường sẽ bị tiêu chảy vào buổi sáng sớm khi thức dậy và sau khi ăn khiến cho cơ thể mệt mỏi, kiệt sức.

 Một số triệu chứng bệnh viêm trực tràng thường gặpTiêu chảy ra triệu chứng điển hình của bệnh viêm trực tràng

Cảm giác đau chướng bụng

Đa phần người bệnh viêm trực tràng sẽ có cảm giác đau chướng vùng bụng dưới trước khi xuất hiện triệu chứng tiêu chảy. Sau mỗi lần đi đại tiện thì cảm giác này có giảm đi đôi chút. Đặc trưng của triệu chứng viêm trực tràng này chính là người bệnh thường xuyên có cảm giác chướng bụng, đau bụng theo chu kỳ, có thể đau ở hạ sườn bên trái hoặc bên trái thắt lưng và thường là đau bụng âm ỉ kéo dài.

Đại tiện ra máu là một biểu hiện của bệnh viêm trực tràng

Bên cạnh các triệu chứng như tiêu chảy, đau chứng bụng thì đi ngoài ra máu cũng là triệu chứng của bệnh viêm trực tràng mà người bệnh nên chú ý. Với những bệnh nhân mới phát bệnh thì khi đại tiện sẽ thấy có một ít dịch máu lẫn trong phân, lượng máu ra sẽ tăng dần theo thời gian và mức độ phát triển của bệnh

Trường hợp bệnh nặng thì không chỉ ra một chút máu mà người bệnh sẽ bị đại tiện ra máu tươi, máu có thể chảy thành từng giọt, thậm chí thành từng tia gây choáng váng do mất máu nhiều.

 Một số triệu chứng bệnh viêm trực tràng thường gặpĐi ngoài ra máu cũng là triệu chứng của bệnh viêm trực tràng

Triệu chứng viêm trực tràng khác

Ngoài những triệu chứng ở trên, người bị viêm trực tràng có có một số biểu hiện khác như căng trướng vùng bụng trên, cảm giác chán ăn, nhiều khi còn bị buồn nôn, nôn, đầy hơi ợ chua,…khiến sức khỏe ngày càng suy yếu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, tiến trình công việc và giảm sút chất lượng cuộc sống.

Viêm trực tràng càng để lâu càng diễn biến phức tạp gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Vì thế, nếu thấy mình đang có những triệu chứng bệnh viêm trực tràng như trên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa khỏi bệnh. Bạn cũng có thể đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng kiểm tra và điều trị bệnh theo phương pháp hiệu quả và an toàn nhất.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img