Viêm trực tràng không nên ăn gì?

Cập nhật: 04/12/2018 15:06 - 109 Lượt xem

Viêm trực tràng không nên ăn gì?
5 (100%) 1 vote

Viêm trực tràng là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở trực tràng. Bệnh có thể gây xuất huyết trực tràng, đau buốt khi đi tiểu, đau quặn bụng phần hạ vị. Với bệnh nhân mắc viêm trực tràng, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị, do đó có một số loại thức ăn nên kiêng khi mắc viêm trực tràng. Cụ thể viêm trực tràng không nên ăn gì thì mời các bạn cùng tham khảo cụ thể ở bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh nhé.

Viêm trực tràng là bệnh gì?

Viêm trực tràng là tình trạng viêm nhiễm ở trực tràng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do các tác nhân vi sinh tấn công, tiếp xúc dị nguyên, tia xạ, thiếu máu và độc tố gây ra tại trực tràng. Ngoài ra nguyên nhân gây viêm trực tràng có thể do viêm loét đại tràng. Để xác định chính xác nguyên nhân gây viêm trực tràng cần thực hiện xét nghiệm đường tiêu hóa mới biết được.

Dấu hiệu của bệnh viêm trực tràng

  • Đau khi đi đại tiện
  • Thường xuyên bị buốt mót và đau quặn bụng phần hạ vị
  • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn
  • Rối loạn đại tiện
  • Có thể xuất huyết máu kèm phân và chất nhầy

Đây là những dấu hiệu tiêu biểu của viêm trực tràng nhưng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường như đi kiết, đau bụng khó tiêu…thế nên người bệnh thường lơ là và không thực hiện khám chữa bệnh kịp thời.

Viêm trực tràng không nên ăn gì?

Viêm trực tràng không nên ăn gì?

Viêm trực tràng không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh viêm trực tràng. Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Dưới đây là gọi ý một số loại đồ ăn mà người bị viêm trực tràng không nên ăn để các bạn tham khảo nhé.

  • Thức ăn cay nóng: Các loại thức ăn cay nóng ảnh hưởng đến dạ dày và trực tràng, gây co thắt nhiều hơn, khiến tình trạng viêm loét nặng hơn, gây nhiều đau đớn cho người bệnh.
  • Các chất kích thích: những loại đồ uống như trà, cà phê, bia rượu, đồ uống có gas gây ảnh hưởng trực tiếp đến ổ viêm loét, khiến tình trạng viêm loét nặng hơn, tổn thương sâu hơn.
  • Các loại đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ: đây là nhóm thực phẩm khó tiêu nên ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của trực tràng, gây kích thích viêm loét.
  • Các loại đồ ăn để lâu, dễ bị mốc, đồ tanh sống: đều ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của hệ tiêu hoác, khiến tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.
  • Những đồ ăn cứng, khó tiêu: mặc dù đã trải qua xử lý của đại tràng nhưng những loại đồ ăn cứng, khó tiêu này vẫn ảnh hưởng đến chức năng của trực tràng, gây ra tình trạng khó tiêu. Những thức ăn này nằm lâu trong trực tràng khiến viêm loét nặng hơn.

Bên cạnh chế độ kiêng khem khắt khe khi đi điều trị viêm trực tràng, người bệnh nên uống nhiều nước, vận động nhẹ nhàng và ăn các loại thực phẩm dễ tiêu, các loại thực phẩm có ích cho tiêu hóa. Quan trong hơn cả là đi khám bác sĩ ngay để tìm hiểu nguyên nhân gây viêm trực tràng và phương án điều trị cụ thể. Tránh để tình trạng viêm loét kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe của người bệnh.

tư vấn nam khoa

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh viêm trực tràng các bạn có thể nhấc máy gọi ngay đến hotline 024 3734 9999 để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp cụ thể các bạn nhé.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img