Viêm xung huyết trực tràng – loại bệnh không thể xem thường

Cập nhật: 14/08/2018 10:30 - 878 Lượt xem

Viêm xung huyết trực tràng – loại bệnh không thể xem thường
5 (100%) 1 vote

Viêm xung huyết trực tràng là một trong những tình trạng bệnh liên quan đến viêm trực tràng. Khi bệnh nhân rơi vào tình trạng này sẽ thực sự rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể lấy đi tính mạng của người bệnh nếu bệnh nhân chủ quan không chịu thăm khám và điều trị bệnh sớm. Nắm rõ về tình trạng luôn là một trong những điều được bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi người nên làm để có thể bảo vệ sức khỏe của mình được tốt nhất.

Những điều cần biết về viêm trực tràng

Những điều cần biết về viêm trực tràng

Viêm xung huyết trực tràng là bệnh gì?

Viêm xung huyết trực tràng là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thường bộc phát khi niêm mạc trực tràng bị tổn thương, xuất huyết gây rối loại đại tiện, đau bụng, đầy hơi, … khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu với hệ tiêu hóa của chính mình. Bệnh có thể gây viêm loét, làm giảm chức năng của đại trực tràng thậm chí là đe dọa đến tình mạng người bệnh nếu không được thăm khám sớm.

Viêm xung huyết trực trạng thường gặp chủ yếu đối với những người trẻ tuổi có thói quen sinh sống không khoa học và lành mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm xung huyết trực tràng là gì?

– Hiện nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm xung huyết trực tràng là gì vẫn chưa có được lời giải đáp chính xác. Có nhiều ý kiến cho rằng viêm xung huyết trực tràng có liên quan nhiều đến hệ miễn dịch.

– Ở giai đoạn đầu bệnh thường tập trung ở trực tràng và gây viêm. Khi bệnh phát triển, dần đần sẽ lan dần và làm tổn thương ở đại tràng thậm chí là tới phần cuối của ruột non.

– Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ.

– Đối tượng dễ bị viêm xung huyết trực tràng thường từ độ tuổi 15-30 và 60-70 tuổi.

Biểu hiện của viêm xung huyết trực tràng:

– Bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài không rõ nguyên nhân.

– Đau vụng dữ hội hoặc âm ỉ tùy theo từng cơn chạy dọc theo khung đại tràng.

Đại tiện ra máu.

– Sốt.

– Giảm cân đột ngột không xác định được nguyên nhân.

– Thường bị buồn nôn.

Bệnh được chia thành 3 giai đoạn do vậy những biểu hiện cũng tùy theo giai đoạn mà có những triệu chứng đặc trưng khác nhau.

Phương pháp điều trị viêm xung huyết trực tràng hiệu quả:

Viêm xung huyết trực tràng có thể gây ung thư đại tràng khi những tổn thương bị chảy máu quá nhiều mà không được can thiệp y khoa kịp thời. Hiện tượng xuất huyết trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị mất máu nặng gây tác động không tốt đến hệ tim mạch và các bộ phận khác trên cơ thể.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lí và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay các phương pháp điều trị viêm xung huyết âm đạo hiệu quả thường được áp dụng hiện nay đó là:

– Điều trị bệnh bằng thuốc: Đối với những bệnh nhân mới gặp phải triệu chứng này hay nói cách khác là bệnh ở giai đoạn đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc. Thuốc có thể uống hoặc thuốc đặt hậu môn để ngăn tình trạng xung huyết trực tràng.

– Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị viêm: Đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn bệnh nặng thì buộc bác sĩ chỉ định cắt bỏ. Đây được coi là phương pháp điề u trị tốt nhất giúp giải quyết được tình trạng xung huyết trực tràng. Việc cắt bỏ đại tràng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do vậy bệnh nhân cần xác định trước khi đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Trên đây là một số điều chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc quan tâm về bệnh viêm xuất huyết trực tràng để bệnh nhân có thể phát hiện tình trạng bệnh sớm và nhanh chóng đưa ra quyết định bệnh sớm.

Nguồn phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img