Viêm trực tràng chảy máu sau xạ trị

Cập nhật: 27/04/2018 11:48 - 380 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Bệnh viêm trực tràng là một loại viêm nhiễm xảy ra ở đường tiêu hóa. Tuy không quá nguy hiểm những bệnh viêm trực tràng có thể gây ra nhiều biến chứng gây hại cho sức khỏe người bệnh nếu không được chữa trị sớm. Để ngăn chặn sự phát triển của bệnh thì các bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc hoặc xạ trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Tuy nhiên, dấu hiệu viêm trực tràng chảy máu sau xạ trị khá nguy hiểm.

Viêm trực tràng và cách điều trị

Nguyên nhân gây nên viêm trực tràng có thể là do nhiễm trùng, do các bệnh đường ruột hoặc do xạ trị mà ra. Viêm trực tràng gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh như: đau bụng, chướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, đại tiện ra máu hoặc chất nhầy.

Nếu người bệnh không chú ý những biểu hiện này, không điều trị bệnh dứt điểm sẽ khiến bệnh trở nặng chuyển sang giai đoạn ung thư dạ dày. Khi đó cần thực hiện xạ trị để khống chế bệnh.

Sử dụng xạ trị giúp làm teo nhỏ ổ viêm, tiêu diệt các tế bào ung thư ở trực tràng mà không cần phẫu thuật, bảo tồn cơ thắt hậu môn, giảm thiểu nguy cơ tái phát ung thư cho người bệnh. Phương pháp này giúp cải thiện triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Chảy máu viêm trực tràng

Chảy máu trực tràng sau xạ trị

Dấu hiệu cháy máu trực tràng sau khi thực hiện xạ trị có thể là do cơ thể phản ứng lại với các hóa chất trong điều trị, xạ trị. Chảy máu trực tràng sau xạ trị là một biểu hiện bất thường cho thấy tình trạng bệnh xấu đi, hiệu quả xạ trị không cao. Đây là tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng. Bệnh nhân cần gặp bác sĩ ngay để tìm cách khắc phục vấn đề này và có hướng điều trị mới phù hợp.

Một số tác dụng phụ của xạ trị như:

  • Gây kích ứng da tại vị trí chiếu xạ
  • Gây cảm giác buồn nôn, nôn, khó chịu trong người
  • Gây tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu
  • Gây kích thích bàng quang khiến người bệnh đi tiểu nhiều, tiểu ra máu…
  • Chán ăn, cơ thể mệt mỏi
  • Suy giảm ham muốn tình dục ở cả hai phái

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, những triệu chứng này sẽ giảm bớt sau khi kết thúc liệu trình hóa trị. Tuy nhiên bệnh nhân cần trao đổi kỹ những biểu hiện này với bác sĩ để có chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa về vấn đề chảy máu trực tràng sau xạ trị giúp mọi người hiểu rõ hơn về xạ trị. Nếu còn thắc mắc gì khác các bạn có thể liên hệ đến hotline 024 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể bạn nhé.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img