Kỹ thuật thăm trực tràng

Cập nhật: 03/01/2019 11:32 - 33 Lượt xem

Kỹ thuật thăm trực tràng
5 (100%) 1 vote

Những bệnh lý hậu môn trực tràng khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và bất tiện trọng sinh hoạt. Một số bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp như: trĩ, rò hậu môn, viêm trực tràng, áp xe hậu môn, ung thư trực tràng…Biểu hiện của những bệnh lý trực tràng thường là gây đau đớn ở vùng hậu môn, gây chảy máu khi đi cầu, cảm giác khó chịu cho người bệnh. Tìm hiểu kỹ thuật thăm khám trực tràng sớm giúp người bệnh hiểu rõ quy trình và kỹ thuật thăm khám, chuẩn bị tâm lý khi thăm khám tốt hơn.

Kỹ thuật thăm trực tràng

Để chẩn đoán chính xác những bệnh lý trực tràng thì thăm khám đường hậu môn – trực tràng là cách tối ưu để có kết luận cụ thể về những bệnh lý trực tràng. Có thể nhận biết những bệnh lý thông qua biểu hiện cụ thể nhưng đợi đến khi nhận biết bệnh qua biểu hiện cụ thể thì bệnh lý đã quá nặng. Có thể phát hiện bệnh sớm bằng cách thăm trực tràng. Các bác sĩ sẽ thăm trực tràng bằng những cách dưới đây:

– Dùng mắt thường quan sát hậu môn – trực tràng kiểm tra những bất thường

– Dùng ngón tay trỏ đặt vào trong hậu môn để kiểm tra những bất thường trong hậu môn, có thể gây đau đớn cho người bệnh.

– Nội soi hậy môn trực tràng bằng thiết bị siêu âm hiện đại, có độ chính xác cao.

Thăm trực tràng bằng cách nào?

Thăm trực tràng bằng cách nào?

Quy trình thăm trực tràng

Tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa, quy trình thực hiện thăm khám trực tràng được diễn ra như sau:

– Thực hiện biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh: giúp giảm thiểu tâm lý lo lắng, sợ hãi, ngại ngùng của người bệnh.

– Thăm hỏi bệnh và những biểu hiện mà người bệnh gặp phải: thông qua trò chuyện bác sĩ có thể nắm bắt được phần nào tình trạng và chẩn đoán lâm sàng bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải.

– Thực hiện thăm khám: sử dụng dụng cụ kiểm tra, siêu âm để xác định những tổn thương hoặc bất thường của trực tràng. Từ đó có kết luận bệnh lý cụ thể.

Các bạn thân mến, thăm trực tràng không phải là kỹ thuật quá khó hoặc phức tạp nên khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh lý thì nên thăm khám càng sớm càng tốt. Bởi nếu để bệnh phát triển quá nặng sẽ gây nhiều đau đớn và quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn thời gian và tiền bạc.

Cách phòng tránh những bệnh lý trực tràng

Trực tràng là tuyến cuối của hệ bài tiết nên khi có vấn đề ở trực tràng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết. Người bệnh sẽ phải chịu nhiều đau đớn nếu mắc bệnh hậu môn – trực tràng. Do đó tìm cách phòng tránh bệnh lý trực tràng sẽ giúp giảm thiểu đau đớn, giảm nguy cơ mắc bệnh trực tràng. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa giúp phòng tránh những bệnh lý hậu môn – trực tràng như sau:

– Uống nhiều nước, hạn chế bia rượu, thuốc lá.

– Bổ sung các loại thức ăn giàu chất xơ trong thực đơn hàng ngày

– Ăn nhiều rau xanh, không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ…

– Nếu có biểu hiện bị táo bón cần xử lý, khắc phục kịp thời.

– Không nên rặn nhiều khi đi cầu.

– Thăm khám chuyên khoa ngay khi nhận thấy những biểu hiện bất thường của hậu môn – trực tràng.

Trên đây là một số kiến thức về kỹ thuật thăm trực tràng được các chuyên gia tư vấn tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ với mong muốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về kỹ thuật này. Giúp ổn đinh tâm lý cho người bệnh khi thực hiện thăm khám các bệnh lý liên quan đến hậu môn – trực tràng.

Nếu còn vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp bạn đọc có thể liên hệ nhanh đến hotline 024 3734 9999 để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp chi tiết bạn nhé. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img