Lười vận động – nguyên nhân gây táo bón

Cập nhật: 16/12/2014 2:53 - 1088 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón có rất nhiều nguyên nhân gây nên trong đó lười vận động là một nguyên nhân cũng rất phổ biến. Những người có thói quen làm việc với máy tính, văn phòng là một trong những đối tượng dễ gặp bị táo bón nhất.

Táo bón là gì?

Táo bón  là tình trạng lâu ngày không đi đại tiện, số lần đại tiện và số phân trên một lần đại tiện ít đi. Trong đó, phân cứng rắn gây khó khăn trong việc đi đại tiện. Người bị táo bón sẽ có cảm giác bụng đau quặn, nổi cục thậm chí buồn đi vệ sinh cũng không thể đi được. Thời gian đại tiện kéo dài, hậu môn thường bị đau, rách trong và sau đại tiện.

Lười vận động – nguyên nhân gây táo bón

Ngồi lâu một chỗ khiến bạn dễ mắc táo bón

Lười vận động – nguyên nhân gây táo bón

Cuộc sống hiện đại, có nhiều phương tiện hỗ trợ phục vụ tận nơi nên dường như con người cũng trở nên nhàn nhã hơn và đi kèm với đó là sự thiếu vận động.

Cùng với việc đời sống được nâng cao bữa ăn cũng th các chế phẩm chế biến từ thịt, các chất béo cũng được ưu chuộng hơn. Việc hấp thụ rau xanh ít đi khiến nguy cơ mắc táo bón càng gia tăng.

Một số đối tượng kiêng khem quá mức, ăn ít hoặc ăn những thức ăn có nhiều chất béo (bơ, sữa, đường tinh chế) và thức ăn ít chất xơ, thức ăn nhiều chất cay, nóng cùng là nguyên nhân gây nên táo bón.

Tại sao lười vận động lại gây nên táo bón

Khi bạn không vận động lượng phân sẽ bị dồn ứ. Hệ tiêu hóa không có sự hoạt động, không có nước trong phân khiến phân cứng rắn, đường ruột bị khô. Nhu động ruột bị giảm, hoạt động kém đi, do đó nó sẽ khó khăn trong việc đẩy phân ra ngoài gây táo bón.

Lười vận động – nguyên nhân gây táo bón

Đi bộ 20 phút mỗi ngày tăng cường hệ tiêu hóa

Tăng cường vận động – phòng tránh táo bón

Những người có tính chất nghề nghiệp phải ngồi nhiều  ở văn phòng, hay người già có hệ tiêu hóa yếu kém, sức khỏe yếu nên ít đi lại vận động thì nên ăn nhiều chất xơ. Không cần vận động mạnh chỉ cần bỏ 15-20 phút mỗi ngày để đi bộ bạn cũng đã có hệ tiêu hóa khỏe mạnh  và sức khỏe dẻo dai.

=> Táo bón có thể gây nứt kẽ hậu môn?

=> Bí kíp massage trị táo bón cho trẻ vô cùng hiệu quả

 Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng các bài massage bụng theo chiều kim đồng hồ, làm động tác này trong vòng 5-10 phút, bạn có thể làm bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi.

Tăng cường uống nước và ăn nhiều chất xơ, vận động thường xuyên là cách tốt nhất giúp bạn tránh xa táo bón.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img