Nguyên nhân, tác hại táo bón ở trẻ

Cập nhật: 03/11/2014 2:38 - 936 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón ở trẻ là khi trẻ không đại tiện thường xuyên (ít hơn 3 lần/ tuần), phân thường khô cứng, đóng chắc thành viên hay khối. Tuy nhiên, tần suất đại tiện cũng sẽ  thay đổi do chế độ ăn uống, độ tuổi của trẻ.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ

Táo bón ở trẻ cũng như người lớn chúng ta cũng có thể là do chức năng hay bệnh lý mà thành.

Táo bón do chức năng hầu như tất cả chúng ta ai cũng từng mắc phải. Nó chỉ là chế độ ăn uống thiếu chất xơ, đổi sữa,  sinh  hoạt trong cơ thể có sự đảo lộn đôi chút sẽ dẫn đến táo bón trong vài ngày sau đó tự khỏi được.

Nguyên nhân, tác hại táo bón ở trẻ

Táo bón ở trẻ

Táo bón do bệnh lý thường không tự hết, hay kèm theo các biểu hiện bất thường khác như trẻ thường cáu gắt, khó chịu trong người, quấy khóc liên tục và trẻ thường bị suy dinh dưỡng, kích thước phân nhỏ, sụt cân, suy dinh dưỡng, bụng chướng, đau bụng hoặc đau hậu môn, nôn và buồn nôn, sốt, tiêu máu,…Có rất nhiều nguyên nhân như: ruột già quá to, hẹp hậu môn, rối loạn vận động ruột do bất thường thần kinh, bệnh nội tiết chuyển hóa, bệnh thần kinh, cơ…Khi trẻ có những hiện tượng như trên bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Tác hại của táo bón ở trẻ

 Táo bón gây ra cho trẻ những tác hại như:

– Gây đau, chảy máu: Táo bón làm trẻ bị đau do nứt hậu môn, nặng hơn thì làm bé bị chảy máu khi đại tiện.

– Rách hậu môn: Cảm giác đau sẽ khiến trẻ sợ đi đại tiện, nín đại tiện dẫn đến việc phân tích trữ trong cơ thể lâu  sẽ càng lớn và khô cứng hơn, khiến bé phải gắng sức hơn trong những lần sau lại dễ làm rách hậu môn gây đau và chảy máu.

– Biếng ăn, suy dinh dưỡng: Phân ứ đọng lâu ngày còn có tác hại làm bé biếng ăn, chậm tăng cân, thậm chí suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân, tác hại táo bón ở trẻ

Cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

Khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ

Khi trẻ có biểu hiện phân khô cứng, bạn nên điều chỉnh ngay chế độ ăn uống cho trẻ. Tăng cường đồ ăn mềm, chứa nước, chất xơ và vitamin cho trẻ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, phân sẽ không bị khô cứng, táo bón.

=> Táo bón có thể tự khỏi được không?

=> Điều trị táo bón bằng mật ong

Thường xuyên cho trẻ vận động, vui chơi, đặc biệt nên thường xuyên massage bụng để giúp bé dễ dàng đại tiện.

Gặp bác sĩ ngay khi thấy bé có dấu hiệu của việc phân khô cứng, quấy khóc nhiều, chán ăn và sụt cân. Táo bón lâu ngày sẽ làm tổn hại đến đường ruột, hệ tiêu hóa và chức năng hậu môn ở trẻ. Do đó, các mẹ cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và sớm điều trị bệnh cho trẻ.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img