Bí kíp massage trị táo bón cho trẻ

Cập nhật: 08/09/2014 2:51 - 755 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Trẻ sơ sinh mắc táo bón khiến các mẹ lo lắng. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu vì vậy việc cho trẻ sử dụng thuốc là điều các mẹ lo lắng. Hiểu được nỗi niềm của các mẹ các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của Thiên Hòa sẽ mách cho các mẹ một bí kíp massage trị táo bón cho trẻ.

Bí kíp massge trị táo bón cho trẻ

Các bạn thực hiện bí kíp massage trị táo bón cho trẻ theo các bước sau:

Bí kíp massge trị táo bón cho trẻ

Massage bụng cho trẻ

1. Xoay vòng nhỏ quanh rốn: Đặt hai ngón tay trỏ và giữa của bàn tay bạn cạnh rốn bé ấn nhẹ nhàng xoay vòng và tiếp tục ấn nhưng nhẹ hơn, trượt ngón tay xung quanh rốn nhẹ nhàng và lặp lại. Xoay theo chiều kim đồng hồ, xoay dần ra ngoài cho đến hông phải. Động tác này giúp thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài ruột.

2. Xoay vòng lớn xung quanh bụng: Bắt đầu bên trong hông phải, di chuyển ngón tay và mặt lòng bàn tay bạn đến bờ sườn phải, sau đó đến cùng điểm ở bờ sườn trái. Vuốt xuống ngay bên trong hông trái, sau đó đến phần bụng dưới. Lặp đi lặp lại vài lần. Động tác này giúp đẩy các chất trong ruột già đi.

3. “Đạp xe” bằng hai chân: Giữ cổ chân bé và một đầu gối gập lại, đẩy đùi ép vào bụng. Tiếp theo kéo chân bé thẳng ra lại và lại gấp bụng như trước. Lặp lại chuyển động xe đạp này nhịp nhàng vài lần. Động tác này làm tăng nhu động ruột.

4. Cong gối tuần tự: Giữ mắt cá bé và cong cả hai gối cùng lúc, đẩy chúng về phía bụng. Giữ hai chân bé ở tư thế này trong vài giây, sau đó kéo xuống nhẹ nhàng đến khi chúng thẳng ra. Lặp lại chầm chậm vài lần. Động tác này sẽ giúp thoát hơi trong ruột ra.

Bí kíp massge trị táo bón cho trẻ

Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

Bên cạnh việc massage trị táo bón cho trẻ ở phần bụng bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ để điều tị và phòng ngừa táo bón bằng cách:

Cho trẻ uống nhiều nước: trẻ thường thích nhữ món ăn có vị, vì vậy bạn có thể cho trẻ uống nước cam ép có thể tăng nhu động ruột thay vì món nước lọ nhạt nhẽo trẻ sẽ thích thú hơn. Cho bé uống 1 đến 2 lít nước cam pha loãng mỗi ngày.

=> Táo bón có thể gây nứt kẽ hậu môn?

=> Những thực phẩm dễ khiến trẻ bị táo bón

Bổ xung chất xơ, thức ăn nhuận tràng: Chất xơ có tác động lớn  trong việc làm mềm phân, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn. Nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và đừng quên cho trẻ ăn chất xơ mỗi ngày.

Khi bé được 4 tháng tuổi, cho ăn cháo, bột bắp, trái cây tươi, rau cải và trái cây khô đã nấu nhừ. Từ 6 tháng trở đi, cho bé ăn thêm ngũ cốc và các loại hạt khác sẽ rất tốt cho sự phát triển và tiêu hóa ở trẻ.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img