Những thực phẩm dễ khiến trẻ bị táo bón

Cập nhật: 17/08/2014 7:36 - 875 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Những thực phẩm khô, bánh kẹo ngọt, chứa nhiều cafein,…không có lợi cho tiêu hóa cuả bé đồng thời dễ khiến trẻ bị táo bón. Vì vậy, các mẹ nên chú ý đến những thực phẩm này trong khẩu phần ăn của trẻ.

Những thực phẩm dễ khiến trẻ bị táo bón

1. Bánh kẹo ngọt

Bánh kẹo ngọt bao gồm bánh quy, bánh nướng, các loại kẹo là những món ăn yêu thích không thể thiếu của trẻ nhỏ, tuy nhiên trong những thực phẩm này lại chứa một hàm lượng lớn chất bột, đường, chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản mà lại rất ít, thậm chí không có chất xơ. Chính vì vậy, khi trẻ ăn nhiều bánh kẹo ngọt sẽ gây ra hiện tượng táo bón kéo dài, không những thế những thực phẩm này còn là thủ phạm khiến trẻ chán ăn, mắc các bệnh về răng miệng và béo phì.

Những thực phẩm dễ khiến trẻ bị táo bón

Socola khiến trẻ dễ bị táo bón

2. Những thực phẩm được chế biến từ sữa

Bao gồm sữa công thức, sữa đặc, kem, bơ, pho mát, phô mai,… có chứa hàm lượng đường, chất béo bão hòa cao mà lại không có hoặc rất ít chất xơ, chính vì vậy dễ gây nên chứng táo bón cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ ít uống nước thì nguy cơ mắc táo bón càng cao hơn.

3. Ngũ cốc đã tinh chế

Ngũ cốc tinh chế thường giàu chất bột, ít chất xơ nên rất dễ gây nên chứng táo bón cho trẻ. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn ngũ cốc đã tinh chế mà hãy thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt để hạn chế tình trạng táo bón thường rất phổ biến ở trẻ nhé.

4. Các loại thịt

Thịt là nguồn cung cấp protein quan trọng cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên, bạn nên cho trẻ ăn thịt với một hàm lượng vừa phải, phù hợp với độ tuổi và tiến trình phát triển của trẻ thôi nhé, đặc biệt đối với các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt trâu) nếu không trẻ sẽ rất dễ bị táo bón và thừa cân.

Những thực phẩm dễ khiến trẻ bị táo bón

Sữa chua giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn

5. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Đây chính là kẻ thù hàng đầu dễ khiến trẻ bị táo bón dễ gây nên tình trạng táo bón cho trẻ, thậm chí là táo bón mãn tính nếu bạn cho trẻ ăn thường xuyên trong khi những thực phẩm này lại là món ăn khoái khẩu của hầu hết trẻ nhỏ như bánh chiên, gà chiên, tôm tẩm bột chiên, mực chiên giòn,… do đó, nên hạn chế ho bé ăn những thực phẩm này sẽ tốt hơn.

=> Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị táo bón

=> Lười vận động khiến bạn dễ mắc táo bón

6. Thực phẩm chứa cafein

Cafein có nhiều trong kẹo socola, nước ngọt có gas là những thực phẩm mà trẻ rất yêu thích, do hàm lượng cafein mà trẻ hấp thu vào sẽ khiến cơ thể tiết nước nhiều hơn kết hợp với chất tạo ngọt, lượng đường tổng hợp có nhiều trong những thực phẩm này sẽ khiến trẻ rất dễ bị táo bón. Đặc biệt thực phẩm chứa cafein còn khiến trẻ dễ bị hồi hộp, khó thở, căng thẳng, rất nguy hiểm, do đó tốt nhất bạn nên hạn chế đến mức thấp nhất việc cho trẻ sử dụng những thực phẩm này nhé.

Những thực phẩm có khả năng khiến trẻ bị táo bón cao nêu trên các mẹ nên chú ý hạn chế thấp nhất những món ăn này cho trẻ để hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img