Giải pháp trị táo bón ở trẻ còn bú sữa mẹ

Cập nhật: 14/08/2014 8:25 - 635 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Trẻ bú sữa mẹ đồng nghĩa với nguồn thức ăn của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ, thông thường, thời gian này mẹ mắc chứng táo bón sẽ kéo theo táo bón ở trẻ. Vì vậy, cần phải điều chỉnh và chữa trị bắt đầu từ mẹ, kết hợp với những biện pháp tác động bên ngoài giúp trẻ thoát khỏi táo bón.

Giải pháp trị táo bón ở trẻ còn bú sữa mẹ

1. Điều chỉnh từ mẹ

Nếu mẹ gặp tình trạng táo bón cần điều chỉnh bằng tăng cường uống nước, ăn nhiều rau xanh và các thứ có tác dụng nhuận tràng như khoai lang, mùng tơi, măng tây… hoặc uống chất xơ hòa tan Natufib dạng đóng túi, loại chuyên dụng giải quyết tình trạng táo bón cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ. Mẹ cũng cần hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng, tăng cường cho bé bú giúp lượng phân tạo thành lớn hơn, bé sẽ đại tiện dễ dàng hơn.

Giáp pháp trị táo bón ở trẻ còn bú sữa mẹ

Trẻ sơ sinh mắc táo bón do mẹ

2. “Xi” cho bé đại tiện

Mẹ đừng lo trẻ không biết gì, nên xuy cho trẻ vào buổi sáng sau khi trẻ ăn xong một lúc. Việc mẹ xuy sẽ giúp bé dần hình thành phản xạ muốn đi đại tiện và đúng giờ.

3. Xoa bụng cho bé

Đặt lòng bàn tay vào bụng của bé, xoa nhẹ nhàng ngược chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài. Mỗi lần xoa cho bé khoảng 10 – 15 phút, nên kết hợp với lúc xuy bé đại tiện, không xoa lúc bé ăn no mà cần chờ bé ăn xong khoảng 30 phút mới thực hiện để tránh tình trạng trớ sữa ở trẻ khi mới ăn no.

4. Di chuyển chân cho bé

Cho bé nằm ngửa, cầm hai chân của bé và di chuyển lên xuống như động tác đạp xe. Giống như xoa bụng cần thực hiện 10-15 phút sau khi bé ăn khoảng 30 phút. Đây là một hình thức giúp bé vận động để máu lưu thông và đại tiện dễ dàng hơn.

Giáp pháp trị táo bón ở trẻ còn bú sữa mẹ

Xoa bụng giúp trẻ nhanh thoát khỏi táo bón

=> Táo bón ở phụ nữ sau sinh do đâu?

=> Chữa táo bón sau sinh cho phu nữ

5. Cho bé tắm nước ấm

Có thể để bé thư giãn trong bồn – chậu một chút để phân di chuyển dễ dàng hơn, đồng thời bạn cũng xoa bóp nhẹ vùng bụng cho bé. Khi tắm xong cần lau khô ngay tránh bị lạnh cho bé, có thể xoa một chút kem hoặc dầu jelly (Vaseline) xung quanh bên ngoài hậu môn cho bé.

Kết hợp chế độ chữa trị táo bón cho mẹ và vận động cho con sẽ giúp cải thiện được tình trạng táo bón ở trẻ  ít gây tổn hại đến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Các mẹ nên lưu ý nhé!

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img