Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị táo bón

Cập nhật: 03/07/2014 16:09 - 843 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Sử dụng thuốc trong điều trị táo bón là phương pháp phổ biến nhất, thường đi kèm với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh kèm đơn thuốc của bác sĩ. Sử dụng thco chỉ định và hướng dẫn  của bac sĩ là điều bạn nên lưu ý trong công tác điều trị bệnh để có kết quả điều trị cao nhất có thể.

Có những loại thuốc điều trị táo bón nào?

Tùy theo cơ chế tác dụng, các thuốc điều trị bệnh táo bón được chia ra các loại sau:

– Thuốc trị táo bón tạo khối (igol, metamucil): Nhóm thuốc này chứa các chất xơ, chất sợi (từ vỏ, hạt, củ), chất nhầy (thạch rau câu), cám lúa mì, được cấu tạo gồm những hạt rất nhỏ có thể giữ một thể tích nước gấp nhiều lần thể tích của chúng. Khi uống vào thuốc sẽ hút nước làm tăng thể tích phân ở trực tràng tạo phản xạ đi tiêu tự nhiên. Nhóm thuốc này có tác dụng tương đối chậm nhưng ít can thiệp vào hoạt động bình thường của đại tràng hơn những thuốc nhuận tràng khác.

Lưu  ý khi sử dụng thuốc điều trị táo bón

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc điều trị táo bón

– Thuốc trị táo bón thẩm thấu (sorbitol, forlax, lactitol): chứa các muối vô cơ, đường. Khi uống vào, thuốc giữ nước trong lòng ruột giúp thải phân ra ngoài dễ dàng hơn.

– Các thuốc làm mềm phân (docusat) giúp nước thấm vào khối phân, làm phân mềm và dễ di chuyển hơn.

– Các thuốc bôi trơn (norgalax, microlax): dùng bơm hậu môn. Thuốc chứa dầu khoáng chất (parafin) và các chất giúp thấm nước tốt (glycerin). Không dùng thuốc quá lâu ngày vì có thể làm kích ứng niêm mạc trực tràng, làm tổn thương niêm mạc trực tràng.

– Thuốc trị táo bón kích thích (bisacodyl, cascara): thuốc tác động trực tiếp lên thần kinh chức năng vận động bài tiết của ruột, gây co bóp các cơ thành ruột tạo nhu động ruột đẩy phân ra ngoài. Không nên dùng thuốc này quá một tuần vì chúng có thể gây đau quặn bụng và tiêu chảy. Không dùng nhóm thuốc này cho phụ nữ có thai và chỉ dùng khi những điều trị khác bị thất bại.

Ngoài ra có thể dùng phương pháp điều trị hỗ trợ khác: dùng sữa chua hoặc sữa bột có bổ sung chất xơ, trà thảo dược…

Lưu  ý khi sử dụng thuốc điều trị táo bón

Sử dụng thuốc điều trị táo bón theo hướng dẫn của bác sĩ

Lưu  ý khi sử dụng thuốc điều trị táo bón

Theo các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa khi dùng thuốc điều trị bệnh táo ban nên lưu ý một số vấn đề như:

– không sử dụng bất kỳ một loại thuốc điều trị bệnh táo nào kéo dài quá 8-10 ngày.

– Sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

– Sau khi điều trị bằng thuốc giúp cơ thể vượt qua giai đoạn bất bình thường trong bài tiết, cần điều chỉnh lại lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập cho phù hợp.

=> Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh táo bón

=> Táo bón có thể gây nứt kẽ hậu môn?

Thực hiện nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ không chỉ giúp bạn sớm thoát khỏi sự dày vò của bệnh táo bón mà  còn đảm bảo không mang lại tác dụng phụ hay những bất lợi nào khác cho bạn sau này.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img