Chữa táo bón an toàn cho trẻ nhỏ

Cập nhật: 19/06/2014 9:36 - 805 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Cách chữa táo bón cho trẻ

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh táo bón, đây lại là đối tượng nhạy cảm và có hệ thống tiêu hóa non yếu. Vì vậy, đối tượng này cần một cách chữa táo bón an toàn, không* ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và sinh trưởng sau này của trẻ.

Dưới đây các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa sẽ giới thiệu cho phụ huynh cách chữa táo bón an toàn cho trẻ bằng các loại thuốc biệt dược thiên nhiên như:

[Trẻ nhà bạn bị táo bón -> Tư vấn]

[Trẻ khó đi đại tiện -> Tư vấn]

[Trẻ không đi đại tiện trong thời gian kéo dài -> Tư vấn]

Trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón

Chữa táo bón  an toàn cho trẻ nhỏ

1. Các loại dầu

Dầu có tác dụng bôi trơn làm dễ đại tiện. Thuốc thuộc nhóm này chủ yếu có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên tác dụng chống táo bón không* mạnh. Thuốc có thể dùng đường uống hoặc thụt hậu môn như: các loại dầu có nguồn gốc từ chất khoáng gồm bparafin, koadremol, agarol. Liều dùng từ 1-6 thìa/ngày tùy theo lứa tuổi. Trẻ lớn hoặc người lớn có thể dùng liều cao hơn.

2. Các chất gây tăng thẩm thấu

Thuốc có áp lực thẩm thấu cao sẽ hút nước vào lòng ruột gây lỏng phân, dễ đại tiện. Thuốc thuộc nhóm này nhìn chung có tác dụng mạnh, dễ gây tiêu chảy, đáng chú ý là ở trẻ em, do đó có thể dùng như một thuốc tẩy tràng (làm sạch ruột), khi phải nội soi đại tràng hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa…vì vậy, khi quyết định dùng thuốc này cho trẻ bạn cần phải theo chỉ định của bác sĩ mới nên cho trẻ dùng.

Thuốc nhóm này có nhiều loại như: sorbitol, lactulose, poly ethylenglycon, muối magiê…

3. Các thuốc tăng nhu động ruột

Các thuốc nhóm này có tác dụng kích thích nhu động ruột làm co bóp mạnh hơn, làm giảm thời gian lưu thông của phân trong ruột. Cho nên khi uống gây triệu chứng đau bụng. thuốc cần uống theo đơn và liều lượng nhất* định*, không* được lạm dụng

Các thuốc gồm có: castorvil, sữa magiê, diphenyl methan (bisacodyl)…

Bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón

Bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón

4. Các chất xơ

Thuốc có tác dụng dự phòng với các trường hợp táo bón mạn tính mà không* do tắc đường tiêu hóa. Thuốc có tác dụng nhẹ, có thể dùng kéo dài. Dạn này như là nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa.

Thuốc thuộc nhóm này có psillium, methylcellulose…

5. Các thuốc làm mềm phân

Thuốc làm mềm phân có tác dụng làm phân lỏng, dễ đi ngoài, tuy nhiên cũng dễ gây tiêu chảy. Điển hình trong nhóm này là các muối docusate. Thuốc không* khuyến cáo cho trẻ dưới 6 tuổi.

=> Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh táo bón

=> Táo bón có thể gây nứt kẽ hậu môn?

Lưu ý khi dùng thuốc chữa táo bón cho trẻ

– Thuốc dễ gây tiêu chảy và mất nước ở trẻ nhỏ.

– Có thể phối hợp thuốc với chế độ ăn nhiều chất và uống nhiều nước.

– Tạo thói quen đi ngoài đúng giờ, tránh nhịn đại tiện kéo dài.

– Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Chữa táo bón an toàn cho trẻ không* chỉ biết cách sử dụng thuốc mà các bậc  phụ hhuynh còn phải xét đến các yếu tố tác động và tác dụng phụ đến từng độ  tuổi và đối tượng bệnh.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img