Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh táo bón

Cập nhật: 16/06/2014 9:39 - 1417 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Người bệnh táo bón cần có một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với sử dụng thuốc để sớm lành bệnh. Trong điều trị táo bón, thực phẩm đóng một phần quan trọng trong việc nhuận tràng, làm mềm phân hay có thể ngược lại những thực phẩm bạn sử dụng có thể sẽ khiến bệnh của bạn trở nặng thêm. Vì vậy, chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng.

>>> Click chuyên gia tư vấn tình trạng bệnh của bạn

Tình trạng táo bón  của bạn là bao lâu?

[Táo bón vài ngày -> Tư vấn]

[Táo bón 1 tuần-> Tư vấn]

[Táo bón 2 tuần -> Tư vấn]

[Táo bón 3 tuần -> Tư vấn]

[Táo bón 1 tháng -> Tư vấn]

[Táo bón kinh niên -> Tư vấn]

Táo bón gây khó chịu cho người bệnh

Táo bón gây khó chịu cho người bệnh

Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh táo bón

1. Bị táo bón nên ăn gì

Uống đủ nước mỗi ngày

Việc bạn không uống đủ nước mỗi ngày sẽ khiến sự trao đổi chất bị ngừng trệ,làm giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75-78% nước. Nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó di chuyển theo ruột già, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân bị tắc. Khuyến cáo lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày khoảng 2-2,5 lít, bao gồm cả nước uống trực tiếp và nước có trong thức ăn mà bạn nạp  vào trong cơ thể qua mọi hình thức.

Tăng cường ăn các thức ăn có nhiều chất xơ

Ăn nhiều rau xanh: Chữa táo bón bằng cách ăn một số loại rau xanh: rau lang, rau dền, rau mồng tơi, rau đay, rau má… rất tốt cho hệ tiêu hóa, đi vệ sinh được dễ dàng hơn.

[Đại tiện khó khăn, đau hậu môn -> Tư  vấn]

[Đại tiện ra máu, thời gian đại tiện lâu -> Tư vấn]

[Phân cứng, đại tiện không hết bãi, khó chịu vùng bụng dưới -> Tư vấn]

Bổ sung nhiều chất xơ cho người bệnh táo bón

Bổ sung nhiều chất xơ cho người bệnh táo bón

Bổ sung hoa quả kích thích tiêu hóa: Một số loại hoa quả giúp kích thích tiêu hóa như táo, lê, mận, đào, đu đủ, chuối, trái cây khô, hạt ngũ cốc; ăn các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen, gạo lứt… Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, ngoài ra các chất độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.  Cám gạo cũng rất tốt cho những người bị táo bón, 1 – 2 thìa cà phê/bữa, cho lẫn vào cơm, cháo hoặc pha với nước sôi.

Tập thói quen ăn đúng giờ: Ăn đúng giờ, tốt nhất* là ăn rải bữa (4-5 bữa/ngày) để tăng hoạt động của nhu động ruột  giúp tiêu hóa tốt hơn. Trước khi đi ngủ nên ăn một cốc sữa chua, dần dần sẽ cải thiện đáng kể chủng vi khuẩn có lợi trong ruột.

=> Tác hại của táo bón với người bệnh

=> Những đối tượng dễ mắc bệnh táo bón

2. Bị táo bón nên ăn kiêng gì

Người bệnh táo bón không nên ăn các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc (khoai tây, cà rốt nghiền…), không ăn đồ cay nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay. Hạn chế các đồ ăn sẵn, nhiều dầu mỡ,..

Hạn chế uống rượu bia, cà phê, nước chè, hút thuốc lá.

Lời khuyên: Giúp cơ thể khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời chữa trị và phòng ngừa táo bón một cách tốt. Nếu sử dụng cách tự nhiên này không mang lại kết* quả* cao* bạn có thể sử dụng thuốc nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img