Một số lưu ý cho người bệnh táo bón

Cập nhật: 12/06/2014 10:13 - 1193 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Người bệnh táo bón luôn phải chịu dày vò bởi chứng khó chịu ở bụng, hậu môn do phân luôn luôn bị mắc kẹt lại bên trong không thể đi hết. Táo bón chủ yếu phát sinh do chế độ ăn uống vì vậy khi bị táo bón bạn cần phải có những lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt.

>>> Click chuyên gia tư vấn về tình trạng bệnh của bạn

Tình trạng táo bón  của bạn là bao lâu?

[Táo bón vài ngày -> Tư vấn]

[Táo bón 1 tuần-> Tư vấn]

[Táo bón 2 tuần -> Tư vấn]

[Táo bón 3 tuần -> Tư vấn]

[Táo bón 1 tháng -> Tư vấn]

[Táo bón kinh niên -> Tư vấn]

Bắp cải không có lợi cho người táo bón

Một số lưu ý cho người bệnh táo bón

1. Thực phẩm nên tránh

Những thực phẩm có khuynh hướng làm đầy bụng, no hơi như đậu, bắp cải, bông cải trắng… đều không tốt cho người bệnh táo bón.

Một số thuốc có chứa chất canxi cũng không tốt (như thuốc chữa bệnh dạ dày). Các thuốc trị dị ứng (antihistamine), thuốc lợi tiểu diuretic, thuốc ngủ narcotic, thuốc làm dịu đau sedative…vì vậy khi sử dụng thuốc bạn nên chú ý đến tác dụng phụ và theo hướng dẫn  của  bác sĩ.

2. Động tác rặn

Động tác rặn không có lợi cho người bị táo bón; nó dễ làm hậu môn bị chảy máu, gây ra những biến chứng nguy hại. Ngoài ra, hành động rặn, ngược với lối suy nghĩ thông thường, lại làm hậu môn co lại, khiến phân khó ra hơn. Vì vậy bạn nên rặn đúng cơn và đúng thời điểm để có lợi cho đại tiện và giảm được hao tổn sức lực và giảm đau đớn  cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng mẹo như bôi mật ong hay nước cốt rau mồng tơi vào hậu môn để giúp đại tiện dễ dàng hơn.

3. Thuốc đặt hậu môn

Nếu bạn bị chứng táp bón dày vò đến không thể chịu nỗi và muốn giải quyết thật nhanh thì sử dụng thuốc đặt hậu môn là cách tốt. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý đến tác dụng phụ như lệ  thuộc thuốc hay ăn mòn hậu môn mà nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khoai lang giúp nhuận tràng tốt

4. Sản phẩm hỗ trợ

Các biện pháp kể trên thực sự tốt cho người bệnh táo bón. tuy nhiên để kết quả cao hơn, bạn có thể hỗ trợ thêm các loại men tiêu hóa, các bài thuốc dân gian hay một số thực phẩm bổ sung khác tốt cho tiêu hóa.

=> Tác hại của táo bón với người bệnh

=> Những đối tượng dễ mắc bệnh táo bón

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên điều trị bệnh trĩ, hậu môn trực tràng, các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, hôi nách, phá thai an toàn*, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn an toàn*. Phòng khám không ngừng áp dụng các phương pháp kỹ thuật y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm  vui cho bệnh nhân. Nếu bạn có nhu cầu điều trị bệnh hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 04. 6673 9999 hoặc 04. 3555 3595 hoặc click chuyên gia tư vấn trên hệ thống website của phòng khám để được  tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img