Táo bón ở phụ nữ sau sinh do đâu?

Cập nhật: 09/06/2014 15:39 - 1504 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón ở phụ nữ sau sinh hầu như rất phổ biến, đây là bệnh lý luôn được phụ nữ sau sinh đề cao cảnh giác. Không những gây khó khăn trong đại tiện, gây đau đớn cho người bệnh mà bệnh còn có khả năng kéo theo một số bệnh về hậu môn trực tràng như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, rò hậu môn,…

>>> Click chuyên gia tư vấn về tình trạng bệnh lý của bạn.

[Phụ nữ sau sinh đại tiện khó -> Tư vấn]

[Phụ nữ sau sinh bị táo bón -> Tư vấn]

[Phụ nữ sau sinh khó đại tiện -> Tư vấn]

[Phụ nữ sau sinh đại tiện ra máu, phân cứng -> Tư vấn]

Táo bón ở phụ nữ sau sinh

Táo bón ở phụ nữ sau sinh do đâu?

Nguyên  nhân gây táo bón ở phụ nữ sau sinh có liên quan đến:

1. Do thay đổi thói quen sinh hoạt

Sau khi sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều nên vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu hơn, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô, cứng lại gây táo bón.

Bên cạnh đó chế độ ăn của sản phụ thường thường tẩm bổ các chất đạm, giàu dinh dưỡng  nhưng lại kiêng khem hơn bình thường là chất xơ và vitamin cùng với tâm lý hạn chế uống nước để sữa đỡ bị loãng cũng là một nguy cơ gây tăng táo bón ở phụ nữ sau sinh.

2. Các nguyên nhân sinh lý

Phụ nữ ở thai kỳ cuối, vào thời điểm sắp sinh tử cung to, chèn ép các vùng kế cận trong đó có ruột kết, ruột hình chữ S và ruột thẳng khiến cho nhu động ruột bị giảm gây táo bón, thường gọi là “táo bón khi mang thai”.

Trong thời gian thai kỳ, âm huyết tập trung để nuôi dưỡng thai nên đại tràng kém được nuôi dưỡng gây khô táo ruột mà sinh táo bón, ở những người mà triệu chứng táo bón xuất hiện từ những tháng cuối của thai kỳ thì sau khi sinh xong táo bón có nguy cơ sẽ nặng hơn.

Phụ nữ sau sinh thường mất một lượng máu lớn, mất sản dịch nên cơ thể hư hao tân dịch, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Như trên đã đề cập trong thời kỳ thai lớn đại tràng đã kém được nuôi dưỡng đến khi sinh xong, khí huyết lại bị hư tổn nặng nề nên rất dễ dàng bị táo bón.

Phòng táo bón cho phụ nữ sau sinh

Những phụ nữ trước khi sinh hoặc khi chưa thai nghén mà thường xuyên bị táo thì nguy cơ bị táo bón sau khi sinh sẽ tăng lên rõ rệt, gây đau đớn khi đại tiện và cũng dễ rách hậu môn hay trĩ, rồi sa tử cung, sa trực tràng hơn những sản phụ bình thường.

Phòng táo bón ở phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh nên có tâm lý ổn định, vui vẻ và chế độ ăn uống hợp lý, vận động nhẹ nhàng để tăng sự co bóp của nhu động ruột.

=> Chữa táo bón nhờ khoai lang

=> Tác hại của táo bón với người bệnh

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên điều trị bệnh trĩ, hậu môn trực tràng, các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, hôi nách, phá thai an toàn*, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn an toàn*. Phòng khám không ngừng áp dụng các phương pháp kỹ thuật y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm  vui cho bệnh nhân. Nếu bạn có nhu cầu điều trị bệnh hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 04. 6673 9999 hoặc 04. 3555 3595 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám để được  tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img