Chữa táo bón an toàn cho trẻ

Cập nhật: 05/06/2014 11:17 - 441 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Cách chữa táo bón cho trẻ

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh táo bón, đây lại là đối tượng nhạy cảm và có hệ thống tiêu hóa non yếu. Vì vậy, đối tượng này cần một cách chữa táo bón an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và sinh trưởng sau này của trẻ.

Dưới đây các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa sẽ giới thiệu cho phụ huynh cách chữa táo bón an toàn cho trẻ bằng các loại thuốc biệt dược thiên nhiên như:

[Trẻ nhà bạn bị táo bón -> Tư vấn]

[Trẻ khó đi đại tiện -> Tư vấn]

[Trẻ không đi đại tiện trong thời gian kéo dài -> Tư vấn]

Bé bị táo bón

 Táo bón ở trẻ

Chữa táo bón  an toàn cho trẻ

1. Các loại dầu

Dầu có tác dụng bôi trơn làm dễ đại tiện. Thuốc thuộc nhóm này chủ yếu có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên tác dụng chống táo bón không mạnh. Thuốc có thể dùng đường uống hoặc thụt hậu môn như: các loại dầu có nguồn gốc từ chất khoáng gồm bparafin, koadremol, agarol. Liều dùng từ 1-6 thìa/ngày tùy theo lứa tuổi. Trẻ lớn hoặc người lớn có thể dùng liều cao hơn.

2. Các chất gây tăng thẩm thấu

Thuốc có áp lực thẩm thấu cao sẽ hút nước vào lòng ruột gây lỏng phân, dễ đại tiện. Thuốc thuộc nhóm này nhìn chung có tác dụng mạnh, dễ gây tiêu chảy, nhất* là ở trẻ em, do đó có thể dùng như một thuốc tẩy tràng (làm sạch ruột), khi phải nội soi đại tràng hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa…vì vậy, khi quyết định dùng thuốc này cho trẻ bạn cần phải theo chỉ định của bác sĩ mới nên cho trẻ dùng.

Thuốc nhóm này có nhiều loại như: sorbitol, lactulose, poly ethylenglycon, muối magiê…

3. Các thuốc tăng nhu động ruột

Các thuốc nhóm này có tác dụng kích thích nhu động ruột làm co bóp mạnh hơn, làm giảm thời gian lưu thông của phân trong ruột. Cho nên khi uống gây triệu chứng đau bụng. thuốc cần uống theo đơn và liều lượng nhất định*, không được lạm dụng

Các thuốc gồm có: castorvil, sữa magiê, diphenyl methan (bisacodyl)…

4. Các chất xơ

Thuốc có tác dụng dự phòng với các trường hợp táo bón mạn tính mà không do tắc đường tiêu hóa. Thuốc có tác dụng nhẹ, có thể dùng kéo dài. Dạn này như là nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa.

Thuốc thuộc nhóm này có psillium, methylcellulose…

5. Các thuốc làm mềm phân

Thuốc làm mềm phân có tác dụng làm phân lỏng, dễ đi ngoài, tuy nhiên cũng dễ gây tiêu chảy. Điển hình trong nhóm này là các muối docusate. Thuốc không khuyến cáo cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bổ sung chất xơ cho trẻ táo bón

Bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón

Lưu ý khi dùng thuốc chữa táo bón cho trẻ

– Thuốc dễ gây tiêu chảy và mất nước ở trẻ nhỏ.

– Có thể phối hợp thuốc với chế độ ăn nhiều chất và uống nhiều nước.

– Tạo thói quen đi ngoài đúng giờ, tránh nhịn đại tiện kéo dài.

– Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

=> Những triệu chứng điển hình của táo bón

=> Tác hại của táo bón với người bệnh

Chữa táo bón an toàn cho trẻ không chỉ biết cách sử dụng thuốc mà các bậc  phụ hhuynh còn phải xét đến các yếu tố tác động và tác dụng phụ đến từng độ  tuổi và đối tượng bệnh.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên điều trị bệnh trĩ, hậu môn trực tràng, các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, hôi nách, phá thai an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn an toàn. Phòng khám không ngừng áp dụng các phương pháp kỹ thuật y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm  vui cho bệnh nhân. Nếu bạn có nhu cầu điều trị bệnh hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 04. 6673 9999 hoặc 04. 3555 3595 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám để được  tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img