Tác hại của táo bón với người bệnh

Cập nhật: 01/06/2014 14:21 - 1371 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón là hiện tượng đi đại tiện khó khăn do phân khô cứng, người bị táo bón luôn cảm giác không thể đại tiện hết phân, gây sự khó chịu và đau đớn ở hậu môn.

Táo bón không chỉ dừng lại ở việc cản trở đại tiện, ăn uống và sinh hoạt nó còn gây ra hàng loạt những tác hại cho người bệnh như:

1. Dẫn đến rối loạn hậu môn trực tràng: Khi bị táo bón, đại tiện khó khăn, phân khô, có thể trực tiếp dẫn tới hoặc gia tăng rối loạn hậu môn trực tràng như viêm trực tràng, nứt kẽ hậu môn, trĩ …

2. Rối loạn chức năng vị tràng: Khi bị táo bón, các chất cặn bã  được giữ lại,các chất độc được hấp thụ dẫn đến rối loạn chức năng vị tràng gây ra các biểu hiện như chán ăn, đầy bụng, ợ hơi, miệng đắng, xì hơi …

3. Hình thành tiêu chảy: Phân khô cứng gây áp lực cho ruột khiến ruột hẹp lại và các kết cấu xung quanh vùng chậu, cản trở giãn kết tràng, làm trực tràng hoặc kết tràng chịu áp lực mà dẫn đến tiêu chảy, người bị nặng có thể bị thủng ruột.

Tác hại của táo bón với người bệnh

4. Nguy cơ ung thư đại tràng ( ruột già): Có thể là do táo bón khiến cho chất gây ung thư ở trong ruột trong thời gian dài không được bài tiết gây ra. Theo tài liệu cho thấy, người bị táo bón nặng có khoảng 10% nguy cơ ung thư kết tràng.

5. Gây phát tác bệnh tim, mạch máu não: Về mặt lâm sàng, liên quan đến xu hướng gia tăng phát tác bệnh tim, bệnh mạch máu não trong những năm gần đây do táo bón mà phải rặn làm tăng áp lực ổ bụng, giữ hơi thở căng khi đi vệ sinh .

6. Gây ra rối loạn tình dục: Điều này là do mỗi lần đi vệ phải mất nhiều thời gian và dùng lực mạnh , khiến cho trực tràng mệt mỏi, hậu môn co quá chặt và cơn co đáy vùng chậu, khiến cho không xuất tinh hoặc giảm ham muốn tình dục, đời sống tình dục không viên mãn.

7. Dễ gây đau bụng kinh ở phụ nữ: Cơn co âm đạo,và xảy ra các triệu chứng tiểu bí, nhiễm trùng đường tiết niệu…

8. Ảnh hưởng đến chức năng não: Khi bị táo bón các chất chuyển hoá nằm lâu trong đường tiêu hoá, vi khuẩn sản sinh ra một lượng lớn các chất độc hại như Methane, phenol, ammonia…Bộ phận các chất này khuếch tán xâm nhập hệ thống thần kinh trung tâm, ảnh hưởng đến chức năng não, xuất hiện các biểu hiện như trí nhớ giảm sút, mất tập trung, thiểu năng trí tuệ…

Lời khuyên: Khi có triệu chứng táo bón bạn cần điều trị sớm và để tránh được những tác hại và biến chứng do bệnh gây nên. Tăng cường bổ sung các món ăn nhuận tràng, uống nhiều nước và vệ sinh hậu môn sạch sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh một cách tốt.

=> Những triệu chứng điển hình của táo bón

=> Những loại rau tốt cho người bị táo bón

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên điều trị bệnh trĩ, hậu môn trực tràng, các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, hôi nách, phá thai an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn an toàn. Phòng khám không ngừng áp dụng các phương pháp kỹ thuật y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm  vui cho bệnh nhân. Nếu bạn có nhu cầu điều trị bệnh hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 04. 6673 9999 hoặc 04. 3555 3595 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám Thiên Hòa để được  tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img