Những loại rau tốt cho người bị táo bón

Cập nhật: 03/05/2014 13:41 - 1348 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón là chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống với những nguyên nhân hình thành đa dạng. Táo bón có thể là do bệnh lý, tâm lý hay do chế độ ăn uống không hợp lý. Theo các khảo sát thì nguyên nhân do chế độ ăn uống thiếu chất xơ hoặc sử dụng các loại thực phẩm thiếu khoa học là nguyên nhân dẫn đến táo bón. Khi mắc bệnh táo bón, người bệnh cần chú ý đến các loại thực phẩm – rau tốt cho người bệnh như:

– Rau diếp: Là loại rau được trồng và sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Rau diếp có tác dụng khai thông, bài trừ các chất tích tụ. Trong rau diếp có chứa vitamin C, B1 tự nhiên, sắt nên khi sử dụng sẽ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, phòng chống táo bón.

Những loại rau tốt cho người bị táo bón

– Rau muống : là rau có hàm lượng chất xơ như cenllulose và bán cenllulose, chất nhầy, pectin …Người mắc bệnh táo bón cần ăn rau muống hỗ trợ điều trị bệnh. Rau muống còn thích hợp đối với người đi ngoài ra máu và bệnh trĩ.

– Hẹ: Là loại rau chứa nhiều chất xơ thô và khá “bền”, không dễ bị dạ dày, đường ruột tiêu hóa hấp thụ, thúc đẩy đại tràng nhu động. Đây là loại rau có tác dụng phòng chống táo bón cũng như hạ nhiệt cho cơ thể. Về mùa hè nên sử dụng rau hẹ trong việc chế biến các món canh.

– Rau chân vịt: Rau chân vịt tính mát, vị ngọt, có tác dụng dưỡng máu, cầm máu, nhuận tràng, thông tiện. Rau chân vịt tốt cho người mắc bệnh táo bón và khuyến khích nên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

– Khoai lang : Củ và lá cây khoai lang có tác dụng làm mát máu hoạt huyết, mở rộng dạ dày, đường ruột, thông táo bón, người bị táo bón mãn tính nên ăn khoai lang.

– Củ cải trắng : Có thể sử dụng củ cải trắng ăn sống để thúc đẩy tiêu hóa, thành phần cay trong củ cải có thể làm cho dịch dạ dày bài tiết, điều chỉnh chức năng dạ dày. Ngoài ra, củ cải còn chứa chất xơ thô phong phú, có thể thúc đẩy dạ dày đường ruột nhu động, duy trì đại tiện, thông tiện.

=> Những triệu chứng điển hình của táo bón

=> Một số món ăn bài thuốc tốt cho người táo bón

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị bệnh Táo bón, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img