Vì sao phụ nữ mang thai hay bị táo bón?

Cập nhật: 20/04/2014 14:25 - 932 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón gây ra những bất lợi đối với những người mắc bệnh, những người có thói quen ăn uống không hợp lý, lười vận động hay mắc một số bệnh lý về đường ruột có tỉ lệ mắc bệnh táo bón càng cao. Đối với phụ nữ mang thai, táo bón thường xuất hiện nhiều hơn bởi bên cạnh những lý do trên thì chị em còn rất nhiều nguyên nhân “góp phần” gây bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

– Khi mang thai, chị em thường có những thay đổi rất lớn về tâm sinh lý như căng thẳng, lo lắng, stress cao độ…gây áp lực đối với toàn bộ cơ thể nên gây ra tình trạng táo bón.

Vì sao phụ nữ mang thai hay bị táo bón?

– Phụ nữ mang thai cần được cung cấp các chất quan trọng như canxi, chất sắt để nuôi dưỡng bào thai cũng như cơ thể người mẹ. Việc cung cấp lượng chất này thường vượt quá tiêu chuẩn nên gây ra những tác động tiêu cực đến đường ruột gây cản trở trong việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài. Vì vậy các chất thải ứ đọng lại trong ruột lâu ngày nên sinh ra bệnh táo bón.

– Những chị em mang thai thường phải tiết ra các hoocmon giới tính để nuôi dưỡng và duy trì thai phát triển ổn định. Sự xuất hiện các loại hoocmon này làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn để cơ thể thai phụ hấp thu chất bổ dưỡng từ thức ăn, quá trình này dồn ứ quá lâu sẽ gây ra táo bón.

– Phụ nữ mang thai thì càng ngày thai càng to và khả năng làm tăng áp lực ổ bụng rất lớn nên chuyện mắc táo bón là rất khó tránh khỏi.

Táo bón ở phụ nữ mang thai thường có tỉ lệ cao do hầu hết chị em chưa nắm rõ các biện pháp phòng tránh. Chị em cần tìm hiểu và ngăn ngừa kịp thời để hạn chế những tác hại xấu có thể đến với cả bà mẹ và thai nhi.

=> Phụ nữ mang thai cần làm gì để phòng táo bón?

=> Xem thêm về Táo bón

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị bệnh Táo bón, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img