Hiểu thêm về táo bón ở người cao tuổi

Cập nhật: 14/04/2014 16:35 - 453 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón là biểu hiện nhiều bệnh khác nhau, tùy vào từng bệnh mà các triệu chứng biểu hiện của táo bón cũng khác nhau. Khi mắc táo bón thì mắc các biểu hiện như số lần đại tiện giảm, phân cứng và thường phải rặn nhiều khi đại tiện. Các yếu tố ảnh hưởng đến chứng táo bón như đồ ăn, sinh hoạt, môi trường, trạng thái tinh thần…nên rất khó để xác định nguyên nhân cho từng người.

Khi xuất hiện các triệu chứng của táo bón cần phải đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân dẫn đến táo bón, tránh bỏ lỡ thời gian điều trị.

Hiểu thêm về táo bón ở người cao tuổi

Triệu chứng của táo bón do trao đổi chất và hấp thụ dinh dưỡng không tốt gồm có: xuất hiện nhiệt, mọc trứng cá, lở loét mồm lưỡi, sưng họng, đau họng…

Người cao tuổi nếu mắc táo bón có thể ảnh hưởng lớn đến bệnh tim mạch đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Táo bón trở thành nỗi ám ảnh người của những người tuổi cao, những người có chức năng tiêu hóa kém. Có khoảng 28%-50% người trong số người già trên 60 tuổi thường bị táo bón.

Nguyên nhân táo bón ở người cao tuổi thường gặp

– Các chức năng trong cơ thể của người đứng tuổi và cao tuổi đã suy thoái

– Khả năng vận động giảm thiểu

– Sức căng và hoạt động của đường ruột yếu đi.

– Người cao tuổi thường có chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch.

Những nguy hại mà táo bón gây ra cho người cao tuổi

Người cao tuổi bị táo bón thường phải rặn mạnh khi đại tiện làm cơ bắp toàn thân trở nên căng thẳng, mạch máu co hẹp, dẫn đến huyết áp tăng cao dữ dội

– Khi rặn mạnh áp lực của lồng ngực và bụng cũng tăng cao, khiến máu xông lên mạch máu não, tăng áp lực lớn cho não bộ, do đó dẫn đến vỡ mạch máu não và bị xuất huyết não.

– Người cao tuổi rặn đại tiện mạnh quá còn sẽ tăng áp lực cho bụng, tinh thần căng thẳng khiến cơ thể xuất hiện phản ứng quá khích, dẫn đến cơ tim thiếu máu tạm thời, nhịp tim thất thường và nhồi máu cơ tim thậm chí đột tử.

Táo bón là căn bệnh cơ thể và tâm lý, uống thuốc chỉ có thể điều trị một phần, điều quan trọng duy trì tốt chế độ ăn uống và tập luyện. Người già cần được bồi dưỡng thói quen ăn uống khoa học, ăn thực phẩm thanh đạm, nhuận tràng.

=> Vì sao người già mắc táo bón?

=> Những tác hại của táo bón đối với người bệnh

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị bệnh Táo bón, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img