Chữa táo bón bằng cách nào?

Cập nhật: 23/03/2014 9:06 - 1787 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón là chứng bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do bệnh lý hay do chế độ ăn uống sinh hoạt không đảm bảo…Muốn chữa táo bón hiệu quả thì người bệnh cần phải tìm ra căn nguyên gây bệnh từ đó có các giải pháp điều trị thích hợp. Về cơ bản, chữa táo bón có những cách sau:

Chữa táo bón bằng thuốc

– Dùng các loại thuốc táo bón tạo khối như igol, metamucil…

– Sử dụng các thuốc trị táo bón thẩm thấu như sorbitol, forlax, lactitol. Các loại thuốc này chứa các muối vô cơ, đường có tác dụng giữ nước trong lòng ruột giúp thải phân ra ngoài dễ dàng hơn.

– Các thuốc làm mềm phân giúp nước thấm vào khối phân, làm phân mềm và dễ di chuyển hơn

– Dùng các thuốc bôi trơn như norgalax, microlax dùng bơm hậu môn giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn.

– Sử dụng thuốc trị táo bón kích thích nhằm tác động trực tiếp lên thần kinh chức năng vận động bài tiết của ruột, gây co bóp các cơ thành ruột tạo nhu động ruột đẩy phân ra ngoài.

Chữa táo bón bằng cách nào?

Việc sử dụng các loại thuốc để trị táo bón có nhiều tác dụng phụ, dùng lâu có thể gây biến chứng cho đường ruột, có hại cho gan, thận và đặc biệt nó không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Khi sử dụng thuốc để chữa táo bón cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

Bổ sung chất xơ, phòng táo bón hiệu quả

Chất xơ và một số loại men tiêu hóa có trong thức ăn có tác dụng rất lớn trong việc phòng và chữa táo bón hiệu quả.

– Chất xơ có tác dụng làm cho phân được liên kết với nhau, làm mềm phân, đồng thời là nơi mà các vi sinh vật có lợi (men tiêu hóa sống) tồn tại, ngăn ngừa các tác nhân gây táo bón trong đường ruột.

– Men tiêu hóa sống: Là các chủng vi sinh vật có lợi cộng sinh tại ruột non sản sinh ra các Enzim giúp cho thức ăn được tiêu hóa, đồng thời nó cạnh tranh môi trường sống của vi sinh vật có hại, giúp cơ thể chống lại và đào thải các vi sinh vật có hại, làm cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

Khi xuất hiện táo bón, bạn nên đề phòng những tác động xấu của bệnh bởi táo bón nếu để kéo dài lâu ngày không điều trị có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Hãy đến gặp bác sĩ khi tình hình còn có thể kiểm soát để nhận được những tư vấn hữu ích nhất.

Nguyên nhân gây ra táo bón

Táo bón có những biểu hiện gì?

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị dứt điểm bệnh Táo bón, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img