Làm gì để phòng tránh táo bón?

Cập nhật: 21/03/2014 16:57 - 585 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón là chứng bệnh thường gặp và gây ra một số bất tiện cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Người bị táo bón thường là do những thói quen sinh hoạt không tốt mà hình thành bệnh. Vì vậy để phòng bệnh táo bón, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau :

-Tạo ra một thói quen đại tiện đều đặn vào một giờ nhất định, tốt nhất là khoảng nửa giờ sau khi ăn sáng, khi thức ăn kích thích ruột và bao tử. Khi thấy có cảm giác muốn đại tiện thì nên đi ngay, vì nếu trì hoãn, phân nằm lâu trong ruột sẽ bị hút hết nước thành khô cứng, khó đẩy ra.

– Nên thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể lao, đi bộ….

– Xoa bóp vùng bụng dưới và nhất là dọc hai bên xương cùn đến ngang eo lưng sau mỗi bữa ăn.

– Chú trọng chế độ dinh dưỡng cung cấp vi sinh đường ruột như dùng sữa chua có thêm dầu mè, điều chỉnh nhu động đường ruột

Làm gì để phòng tránh táo bón?

– Ngưng lạm dụng thuốc nhuận tràng

– Từ bỏ thói quen ngồi quá lâu trong thời gian đại tiện, tư thế ngồi gây áp lực lớn lên cá tĩnh mạch, lâu ngày có thể gây bệnh trĩtáo bón

– Mỗi ngày nên uống ít nhất 1,5 lít nước, để tránh khô nước, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức hay khi đang uống thuốc lợi tiểu, hoặc khi chế độ ăn có nhiều chất xơ.

– Bổ sung lượng chất xơ trong thức ăn hàng ngày.

– Tránh các trạng thái lo lắng, căng thẳng kéo dài: Điều này ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, từ đó ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các cơ quan trong đó có hệ tiêu hóa và bài tiết, và cụ thể là làm giảm nhu động ruột trong việc chuyển hóa thức ăn. Do vậy, bạn hãy rèn luyện cho mình một thói quen sống khoa học để cơ thể bạn được nghỉ ngơi 1 chác hợp lý, giảm thiểu lo lắng và căng thẳng.

Những tác hại của táo bón đối với người bệnh

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị dứt điểm bệnh Táo bón, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img