Nguyên nhân gây ra táo bón

Cập nhật: 20/03/2014 16:11 - 1064 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng, táo bón là do sự di chuyển chậm của phân trong đại tràng. Với những người trong một tuần chỉ đại tiện 3 lần thì đang có vấn đề về táo bón. Táo bón nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới bệnh trĩ và các bệnh hậu môn trực tràng khác. Vậy vì sao lại xảy ra tình trạng táo bón?

Nguyên nhân gây ra táo bón

– Do tác dụng của một số thuốc tân dược : Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc bổ sung chất sắt, thuốc chặn kênh calci, thuốc antacid có chứa nhôm …sẽ làm tăng nguy cơ táo bón rất cao. Sử dụng thuốc làm giảm chức năng vận chuyển đại tràng như: Thuốc giảm đau, thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có nguy cơ gây táo bón.

-Thói quen nhịn đại tiện nhiều lần : Nhịn đại tiện thường xuyên sẽ dẫn đến mất cảm giác thúc bách và gây ra táo bón.

– Chế độ ăn không đảm bảo : Chế độ ăn hàng ngày ít chất xơ có thể gây táo bón vì chất xơ có tác dụng làm mềm phân.

Uống ít nước: Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển chất trong cơ thể và giúp thức ăn dễ tiêu hóa. Khi lượng nước không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể, rất dễ gây táo bón.

– Ngồi nhiều, ít vận động : Nghề nghiệp phải ngồi lâu, ít vận động cũng là một nguyên nhân của táo bón.

Nguyên nhân gây ra táo bón

– Lạm dụng thuốc nhuận tràng : Một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây táo bón nặng là lạm dụng các chất kích thích nhuận tràng (như cây keo, dầu thầu dầu, và vài loại thảo mộc). Các thuốc nhuận tràng có thể gây tổn thương dây thần kinh đại tràng về lâu dài làm thay đổi chức năng đại tràng. Sử dụng chất kích thích đại tràng làm xuất hiện chu kỳ bất thường, sau đó tổn thương có thể gây táo bón và phải cần dùng lượng chất kích thích nhuận tràng nhiều hơn nữa.

– Các rối loạn hormon: Lượng hormon giáp quá ít (giảm năng tuyến giáp), và hormon cận giáp quá nhiều (do tăng nồng độ calci trong máu ) có thể gây táo bón. Trong thời gian kinh nguyệt của người phụ nữ, nồng độ estrogen và progesteron cao có thể gây táo bón.

– Những người mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến đại tràng: một số bệnh như tiểu đường, xơ cứng bì, tắc ruột giả, bệnh Hirschbrung, Chagas. Ung thư hay chít hẹp đại tràng gây tắc nghẽn cũng làm giảm sự tống phân gây ra táo bón.

– Các bệnh lý hệ thần kinh trung ương: một số bệnh lý não và tuỷ sống như bệnh Parkinson, xơ cứng toàn thể, và chấn thương tuỷ sống cũng gây nên táo bón.

– Bệnh về đại tràng: Tình trạng thần kinh hoặc cơ đại tràng không hoạt động bình thường. Kết quả là những thứ trong lòng đại tràng không được đẩy qua một cách bình thường trong đó có phân. Đây chính là nguyên nhân gây táo bón.

Táo bón kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến nhức đầu, mất ngủ, ăn không ngon, đầy bụng, trướng hơi. Biến chứng nguy hiểm hơn là nó có thể gây bệnh trĩ hoặc sa hậu môn. Vì vậy các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyên bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Táo bón có những biểu hiện gì?

Những điều nên biết về táo bón

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị dứt điểm bệnh Táo bón, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img