Bị rò hậu môn bởi tâm lý lười đi khám

Cập nhật: 21/04/2015 6:56 - 3178 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Hiện nay số người mắc bệnh rò hậu môn không ngừng tăng lên. Hầu hết người mắc bệnh về hậu môn đều ngại đi khám, đặc biệt là nữ giới. Đến lúc đi khám tại bệnh viện, đường rò nguyên phát đã hình thành nhiều đường li ti rất khó phát hiện. Nếu tìm thấy được, việc phá hủy cũng không đơn giản vì dễ đụng vào các cơ hậu môn.

Ngoài một số lý do chính như bị viêm loét, nhiễm trùng thì thói quen ăn đồ nóng và ngồi nhiều khiến bệnh gia tăng nhanh.

Bị rò hậu môn bởi tâm lý lười đi khám

Thay vì đến bệnh viện, họ thường chọn cách mua thuốc hoặc trị bằng thuốc dân gian nhưng không thể điều trị *khỏi* hẳn. Mầm bệnh vẫn còn bám lại, lâu dần tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm không thua kém những căn bệnh mạn tính khác.

Rò hậu môn bởi chủ quan

Bên trong thành hậu môn có rất nhiều tuyến hậu môn. Khi có hại khuẩn xâm nhập, một trong những tuyến hậu môn đó sẽ bị sưng tấy, làm mủ rồi tạo thành apxe hậu môn. Nó chỉ giống như một đốt viêm mủ bình thường và đa số người ngoài chuyên môn đều xem nó không mấy nghiêm trọng. Thật ra, apxe ở giai đoạn này điều trị không khó, thậm chí người bệnh không cảm thấy đau và có thể khỏi hẳn.

Bị rò hậu môn bởi tâm lý lười đi khám

Rò hậu môn làm bệnh nhân đau đớn và khó chịu.

Nếu để lâu các đốt áp xe bắt đầu vỡ ra, chảy mủ rồi để lại một cái lỗ trong tuyến hậu môn của người bệnh, gọi là rò. Từ tuyến hậu môn kết phát, lỗ rò sẽ từ từ ăn sâu qua các tuyến hậu môn lân cận đi ra lớp da bên ngoài.

Nó không quên mang theo “hành lý” là chất dịch hậu môn, máu mủ và phân của người bệnh đi ra làm họ đau đớn và khó chịu. Công tác điều trị trong giai đoạn này có phần phức tạp hơn và dĩ nhiên sẽ mất nhiều chi phí hơn.

Nếu người bệnh không điều trị* khỏi* hẳn mà chọn cách uống thuốc hoặc dùng thuốc nam, vết rò có thể liền da lại một thời gian nhưng sau đó lại tái phát nặng hơn. Vì đường rò bên trong vẫn đang phát triển giống như một cái cây cắm rễ, từ rễ chính lan ra vô số rễ con.

Bệnh rò hậu môn cũng vậy, từ một lỗ rò lan ra nhiều lỗ rò khắp vùng mông. Đến giai đoạn này, người bệnh không thể làm phẫu thuật mà có thể chuyển ống dẫn phân qua vùng hông để những lỗ rò không còn chảy phân và dịch hậu môn ra nữa.

Bệnh hậu môn thường gặp khác là bệnh trĩ.

 Khi ăn ít chất xơ, ngồi lâu, khiêng vác nặng, táo bón… một trong các mạch máu ở vùng hậu môn sẽ sưng lên, gọi là trĩ cấp độ 1.

Lúc này người bệnh có triệu chứng đi ngoài ra máu nhưng chưa thấy trĩ xuất hiện, chỉ khi đi khám thì bác sĩ mới soi thấy được. Ở giai đoạn này người bệnh có thể có thể điều trị khỏi bằng thuốc.

Bị rò hậu môn bởi tâm lý lười đi khámBệnh trở nặng người bệnh cần phải phẫu thuật cắt trĩ.

Đến cấp độ 2, trĩ bắt đầu tụt ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, vùng hậu môn đau rát và chảy máu nhiều hơn nhưng sau đó có thể tự rút lên được. Ở giai đoạn này trĩ vẫn còn dễ điều trị, bác sĩ có thể cho uống thuốc hoặc thắt trĩ nội soi.

Nếu người bệnh vẫn không điều trị, bệnh trĩ sẽ trở nặng thành cấp độ 3 hoặc cấp độ 4. Khi đó, trĩ không tự động rút lên được mà chòi hẳn ra ngoài làm người bệnh chảy máu thường xuyên, gây chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, thậm chí ngất xỉu đột ngột.

Lúc này người bệnh cần phẫu thuật cắt trĩ từng búi với chi phí cao hơn, mất nhiều thời gian và đau đớn hơn so với khi điều trị ở cấp độ 1 và 2.

Khi có dấu hiệu bị rò hậu môn và những triệu chứng của bệnh trĩ, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn và chữa trị hiệu* quả nhằm giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm cũng như giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img