Các biện pháp chẩn đoán bệnh rò hậu môn

Cập nhật: 12/05/2014 16:22 - 1972 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Rò hậu môn là bệnh phổ biến ở vùng hậu môn và chỉ đứng sau bệnh trĩ. Rò hậu môn có thể kéo dài nhiều tháng nhiều năm, không gây chết người nhưng làm cho người bệnh khó chịu và ảnh hưởng lớn đến các sinh hoạt, lao động của người bệnh. Cách chữa trị hiệu quả và dứt điểm duy nhất đối với bệnh rò hậu môn là tiến hành phẫu thuật. Để việc chữa trị hiệu quả, người bệnh cần phát hiện bệnh sớm bằng các chẩn đoán và thăm khám sau:

Thăm khám lâm sàng

Người mắc bệnh rò hậu môn thường xuất hiện tình trạng chảy nước màu vàng kéo dài vùng hậu môn. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến viêm nhiễm.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh rò hậu môn

Khám hậu môn

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các công việc khám hậu môn để phát hiện bệnh.Quan sát cạnh hậu môn xuất hiện một nốt sần, giữa có lổ, ấn nốt sần dịch vàng đục trào ra.

Sờ nắn phần da giữa nốt sần và hậu môn có cảm giác một dây cứng. Thăm trực tràng có thể sờ được lổ trong, nằm trên đường lược.

Những đường rò đơn giản không cần thiết phải có các phương pháp chẩn đoán hình ảnh.

Đối với rò hậu môn không xuất phát từ ống tuyến hậu môn thì cần tiến hành nội soi mới phát hiện được.

Chụp X quang đường rò

Người bệnh sẽ được các bác sĩ bơm thuốc cản quang vào lổ rò trong, chụp nhiều tư thế (trước sau, nghiêng, chéo).

Siêu âm qua ngã hậu môn trực tràng

Đây là cách được thực hiện khi không tìm thấy lổ trong hay nghi ngờ đường rò đi cao ở trên cơ thắt, ngoài cơ thắt. Việc bơm oxy già vào lổ ngoài sẽ làm tăng độ nhạy của chẩn đoán.

Tiến hành đo áp lực cơ thắt

Trong trường hợp rò tái phát sau mổ, rò trên cơ thắt hoặc người bệnh xuất hiện các bệnh lý làm giảm trương lực cơ thắt.

Trên đây là các biện pháp giúp bác sĩ tiến hành các bước kiểm tra và xác định chính xác bệnh rò hậu môn để kịp thời điều trị sớm.

=> Chữa rò hậu môn bằng cột dây thun

=> Điều gì xảy ra nếu không điều trị rò hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Rò hậu môn, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img