Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị rò hậu môn ở trẻ em

Cập nhật: 24/03/2014 14:45 - 1445 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Ở trẻ em khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ,cương mủ, trẻ thường có cảm giác khó chịu…thì rất có thể trẻ bị mắc bệnh rò hậu môn hoặc apxe cạnh hậu môn. Lúc này để có kết luận chính xác cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác.

Rò hậu môn là một đường hầm đầu (có khi gọi là lỗ) trong nằm ở ống hậu môn, đầu ngoài nằm ở phần da quanh ống hậu môn.

Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ em

Rò hậu môn là khi có lỗ mở ra da tồn tại trên ba tuần ở vùng quanh hậu môn.

Rò hậu môn tuy không đòi hỏi xử trí ngay nhưng khi hình thành thì gây nên tình trạng rỉ dịch dai dẳng qua một hay nhiều lỗ cạnh hậu môn hoặc hình thành ổ nhiễm trùng tái đi tái lại.

Bệnh rò hậu môn không phải do trong quá trình chăm sóc người lớn vô tình gây tổn thương bé. 

Hiện nay giả thuyết nguyên nhân gây ra chứng rò hậu môn do nhiễm trùng những xoang tuyến bất thường bẩm sinh của hậu môn được chấp nhận rộng rãi nhất. Sự tắc nghẽn của các xoang tuyến hậu môn gây ứ đọng phân, vật lạ trong tuyến, dẫn đến nhiễm trùng tuyến hậu môn.

Ổ nhiễm trùng theo ống tuyến, xuyên qua thành ống hậu môn vào khoảng mô mềm xung quanh hình thành nên ổ mủ, tạo thành apxe. Khi ổ apxe vỡ ra da sẽ có sự thông thương được hình thành giữa ống hậu môn, khoang apxe và da. Khi sự thông thương này tồn tại trên vài tuần sẽ hình thành đường rò.

Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị rò hậu môn ở trẻ em

Những triệu chứng của rò hậu môn ở trẻ

Phần lớn trẻ em bị rò hậu môn là do xuất hiện apxe cạnh hậu môn với các biểu hiện một khối sưng đỏ, đau, chắc hoặc nung mủ nằm ở vùng quanh hậu môn. Khi phát triển thành rò hậu môn, bệnh nhi thường được đưa đến khám vì nốt cứng cạnh hậu môn sưng tái đi tái lại hoặc rỉ nước vàng hay chảy mủ làm bé khó chịu, đáy quần luôn vấy bẩn.

Tuy nhiên cũng có trường hợp rò hậu môn xuất hiện đơn độc mà không có apxe cạnh hậu môn.

Cách chữa trị rò hậu môn cho trẻ

Các xét nghiệm để chẩn đoán apxe và rò hậu môn nguyên phát ở trẻ em thường không cần thiết. Chụp đường rò, chụp điện toán cắt lớp vùng chậu hay chụp cộng hưởng từ chỉ có ích trong những trường hợp rò phức tạp do nguyên nhân thứ phát.

Hiện nay việc chăm sóc tại chỗ gồm vệ sinh hậu môn sạch sẽ và ngâm hậu môn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Ngâm hậu môn được chỉ định cho trẻ đang bị apxe chưa hóa mủ, apxe trước và sau dẫn lưu, rò hậu môn sau phẫu thuật.

Ngâm hậu môn được thực hiện sau mỗi lần trẻ đi tiêu và sau khi vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ. Ngâm trong khoảng 5 phút hoặc hơn.

Dung dịch dùng để ngâm hậu môn có thể dùng nước pha loãng với dung dịch povidine-iod hoặc đơn giản hơn chỉ là nước sạch, không cần bất cứ loại thuốc sát trùng nào. Dung dịch dùng ngâm nên có độ ấm, giúp bệnh nhân giảm đau và tụ mủ apxe nhanh hơn.

Săn sóc sau mổ rất quan trọng, góp phần lớn vào kết quả của phẫu thuật. Sau phẫu thuật nên chăm sóc cho trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung vào chế độ ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, sử dụng một số thuốc nhuận tràng.

Những điều nên biết về chứng rò hậu môn

Nên ăn gì sau phẫu thuật rò hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị dứt điểm bệnh Rò hậu môn, điều trị bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng cũng như các vấn đề về sức khỏe Phụ Khoa,Nam Khoa – Hẹp bao quy đầu,bệnh xã hội, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img