Những điều nên biết về chứng rò hậu môn

Cập nhật: 23/03/2014 13:04 - 1441 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Rò hậu môn là chứng bệnh tương đối nguy hiểm tuy nhiên rất ít người biết rõ về bệnh này.Giai đoạn đầu của rò hậu môn chủ yếu là triệu chứng áp xe và viêm là chính. Khi bị lỗ rò hậu môn phức tạp hoặc nhiễm trùng cấp tính, phản ứng viêm cục bộ rõ ràng hơn, và kèm theo các triệu chứng toàn thân. Người bệnh nên nắm rõ các thông tin về bệnh để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị rò hậu môn.

Nguyên nhân dẫn đến rò hậu môn

– Do các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém làm cho máu ở khu vực hậu môn không lưu thông được, các tế bào không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến việc điều trị.

– Cơ thắt ở vùng hậu môn có nhiều nhánh xuyên qua làm cho các ổ mủ rò rỉ ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm, tạo thành lỗ rò hậu môn.

– Trực tràng hoạt động gây ra áp lực bên trong làm cho những vật chất trong trực tràng như phân bị đẩy vào trong lỗ rò. Khi lỗ rò bị tác động những vật chất đó sẽ bị bài xuất ra bên ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rò hậu môn.

– Viêm loét apxe quanh hậu môn trực tràng, các ổ mủ bị bài xuất ra bên ngoài, các ổ apxe giảm bớt, miệng vết loét bên ngoài và miệng vết nứt cũng thu hẹp, thùy đỉnh tạo thành các đường ống dẫn gây khó khăn cho việc làm tăng sinh mô liên kết do đó không thể tự động đóng lại.

– Các cơ vòng liên tục co thắt hoặc giãn ra gây áp lực lên lỗ rò, ảnh hưởng đến việc bài xuất mủ dễ dẫn đến nhiễm trùng và gây khó khăn cho việc trị liệu.

– Ổ apxe quanh hậu môn trực tràng bị vỡ ra hoặc bên ngoài hậu môn có nhiều vết nứt, mủ chảy ra bên ngoài gây viêm nhiễm. Khoang hậu môn là nơi viêm nhiễm thứ cấp, tái viêm nhiễm tao thành lỗ rò.

– Do tác động của vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, xạ khuẩn và một số bệnh viêm nhiễm khác hình thành nên apxe, bệnh Crohn rất khó điều trị hình thành bệnh rò hậu môn có tính riêng biệt.

Những điều nên biết về chứng rò hậu môn

Những biểu hiện của rò hậu môn

– Ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ và tự liền lại để lại một lỗ đóng vẩy khô thỉnh thoảng chảy mủ hoặc dịch vàng hôi, tái đi tái lại nhiều lần.

– Thỉnh thoảng xuất hiện ngứa hay xì hơi qua lỗ rò

– Thăm khám thấy tại chỗ cứng chắc, ấn vào đau, khám hậu môn có thể thấy lỗ rò trong.

– Đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.

– Những bệnh nhân với áp xe ở sâu hơn thường sốt và xuất hiện 1 khối căng, đổi màu da quanh hậu môn.

– Người bệnh với lỗ rò đã hình thành thường có tiền sử có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân chảy ra ở lỗ rò ngoài.

– Người bị rò hậu môn có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám, chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới chịu đi khám bệnh.

Điều trị rò hậu môn

Sau khi siêu âm để đánh giá toàn bộ cơ vòng trong và ngoài, phát hiện các đường rò và các ổ áp xe vùng hậu môn, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh rò hậu môn một cách triệt để. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Tìm được lỗ rò trong, phải lấy hết tổ chức xơ, phá hết các ngóc ngách.

– Tránh làm tổn thương cơ thắt vì cơ thắt tổn thương sẽ gây đại tiện không tự chủ.

– Lựa chọn phương pháp mổ phù hợp.

– Chăm sóc sau mổ phải đảm bảo liền từ trong liền ra, từ dưới lên.

Những biến chứng có thể gặp sau mổ rò hậu môn

Xem thêm các thông tin về Rò hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Rò hậu môn, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng cũng như các vấn đề về sức khỏe Phụ Khoa,Nam Khoa – Hẹp bao quy đầu,bệnh xã hội, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img