Sự khác nhau giữa nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

Cập nhật: 20/03/2014 8:47 - 1311 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu môn hay còn gọi là loét hậu môn là một dạng tổn thương hậu môn trực tràng thường gặp ở người lớn và trẻ nhỏ. Còn bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Rất nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa bệnh trĩ với nứt kẽ hậu môn vì một số triệu chứng của hai bệnh này tương đối giống nhau.

Sự khác nhau giữa nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

Nứt kẽ hậu môn mang nhiều đặc điểm của trĩ đặc biệt là ở giai đoạn 3, có thể kèm theo trĩ ngoại, trĩ nội. Còn trĩ thì chỉ đơn thuần chia làm 3 loại là: trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp.

– Biểu hiện chủ yếu của nứt kẽ hậu môn là đau nhức, bệnh trĩ là chảy máu, chỉ khi các khối trĩ ngoại sưng tấy và viêm thì mới có cảm giác đau nhức.

Sự khác nhau giữa nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

– Phần da tổn thương do nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy còn các búi trĩ thì không, khi kiểm tra hậu môn để chuẩn đoán nứt kẽ hậu môn cần phải dùng dụng cụ xét nghiệm.

– Nứt kẽ hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn, đối với bệnh trĩ thì không.

– Người bị nứt kẽ hậu môn khi quan sát có thể phát hiện lỗ hẹp, người bị trĩ chỉ phát hiện khi các búi trĩ lòi ra ngoài.

Việc phân biệt sự khác nhau giữa nứt kẽ hậu mônbệnh trĩ có tác dụng rất lớn giúp cho người bệnh không nhầm lẫn giữa hai bệnh này để khi có các triệu chứng bất thường có hướng điều trị thích hợp. Sự khác nhau giữa hai bệnh còn là cơ sở để bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám và điều trị hợp lý, tránh được những nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình điều trị.

Làm gì để chẩn đoán chính xác nứt kẽ hậu môn?

Phòng và chữa trị nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị nứt kẽ hậu môn, các bệnh lý hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 043 5553595 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và chữa trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img