Làm gì để chẩn đoán chính xác nứt kẽ hậu môn?

Cập nhật: 19/03/2014 15:04 - 713 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Những vết loét có chiều dài từ 0,5cm đến 1cm thường gây đau đớn cho người bệnh tãi vùng hậu môn được gọi là nứt kẽ hậu môn. Đây là chứng bệnh gặp nhiều ở những người nam giới trung tuổi, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý hậu môn khác như apxe hậu môn hoặc rò hậu môn.

Những biểu hiện của nứt kẽ hậu môn

– Nứt hậu môn thường gây đau và chảy máu.

– Đau và nóng rát trong khi đi tiêu, sau đó dễ chịu hơn cho đến lần đi tiêu kế tiếp.

– Máu đỏ tươi ở phần rìa ngoài của phân hay trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu

– Ngứa hoặc kích ứng quanh hậu môn

Làm gì để chẩn đoán chính xác nứt kẽ hậu môn?

Những chẩn đoán xác định nứt kẽ hậu môn

Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh mà chưa xác định được chính xác, người bệnh cần đến các trung tâm y tế, phòng khám để được các bác sĩ làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

– Bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi bệnh sử và khám lâm sàng, kể cả thăm khám vùng hậu môn. Thăm khám hậu môn bằng ngón tay có đeo găng hoặc bằng ống soi hậu môn (anuscope) có thể gây đau.

– Khi vết nứt hậu môn đã lành mà vẫn tiếp tục tiêu ra máu, để chắc chắn rằng bệnh nhân không có bệnh khác đi kèm như bệnh Crohn chẳng hạn, có thể cần phải nội soi đại tràng sigma hoặc toàn bộ đại tràng. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ và mềm có gắn video camera ở đầu đưa vào cơ thể qua ngã hậu môn để quan sát trực tràng và đại tràng.

– Nếu bệnh nhân trên 50 tuổi, bác sĩ có thể khuyến cáo nên nội soi đại tràng để quan sát toàn bộ đại tràng và loại trừ khối u ung thư, là một nguyên nhân khác có thể gây chảy máu trực tràng.

– Nếu người bệnh dưới 50 tuổi và không có nguy cơ bệnh lý đường ruột hoặc ung thư đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định nội soi đại tràng sigma, ít xâm lấn hơn nhưng lại chỉ quan sát được phần cuối của đại tràng.

Nguyên nhân của nứt hậu môn

Phòng và chữa trị nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Nứt kẽ hậu môn, các bệnh lý hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img