Phòng và chữa trị nứt kẽ hậu môn

Cập nhật: 18/03/2014 17:09 - 734 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu mônthường gây đau nhức khó chịu đối với người bệnh. Bệnh thường xuất hiện đối với những người mắc bệnh táo bón lâu ngày, người mắc các bệnh lý hậu môn trực tràng… Vì vậy để phòng và chữa bệnh, ngoài việc tiến hành phẫu thuật cần có những thay đổi trong lối sống giúp giảm đau, làm mau lành vết nứt hậu môn và đề phòng nứt tái phát.

Các biện pháp phòng bệnh nứt kẽ hậu môn

– Mỗi chúng ta cẩn bổ sung lượng chất xơ vừa đủ vào khẩu phần ăn bằng cách ăn thêm rau, củ, quả … Mỗi ngày cần bổ sung 20 đến 35 gram chất xơ. Có thể bổ sung các thuốc nhuận tràng làm mềm phân giúp dễ đi tiêu hơn.

Phòng và chữa trị nứt kẽ hậu môn

– Bổ sung cho cơ thể đầy đủ lượng nước để phòng chống táo bón. Mỗi ngày nên uống từ 2 dến 3 lít nước. Nếu nước tiểu trong hoặc hơi vàng nhẹ là dấu hiệu cho thấy bạn đã uống đủ nước.

– Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao. Mỗi ngày nên dành 30 phút để tập luyện hoặc đi bộ sẽ giúp tăng nhu động ruột, giúp máu huyết lưu thông đầy đủ và mau lành vết nứt hậu môn.

– Vệ sinh và chăm sóc hậu môn thường xuyên. Có thể rửa hoặc ngâm hậu môn với nước ấm trong 15 đến 30 phút, mỗi ngày từ 2-3 lần, nhất là sau khi đi tiêu, sẽ giúp giảm đau và ngứa.

– Hặn chế rặn mạnh khi đại tiện vì sẽ tăng áp lực, làm rách lại vết nứt cũ đang lành hoặc gây ra vết nứt mới.

Chữa trị nứt kẽ hậu môn

Khi việc bổ sung chất xơ, uống thêm nhiều nước, tập luyện thường xuyên, uống thuốc làm mềm phân và thuốc nhuận tràng mà vẫn không hiệu quả có thể bôi kem có chứa thuốc hoặc viên nhét hậu môn.

– Một số bác sĩ khuyên bôi thuốc mỡ có chứa nitroglycerine tại hậu môn. Thuốc có tác dụng dãn mạch và tăng cường lưu lượng máu đến, giúp mau lành vết nứt. Phương thức điều trị này còn giúp giảm áp lực ở cơ vòng hậu môn, giảm co thắt và giảm đau tạo điều kiện cho tổn thương mau lành. Liều lượng nitroglycerine bôi tại chỗ thấp nên tránh được các tác dụng phụ.

– Một phương pháp điều trị mới nữa là tiêm một liều nhỏ độc tố botulinum type A (Botox) vào cơ vòng hậu môn trong. Botox gây liệt cơ đến 3 tháng, làm giãn co thắt cơ. Có thể có tác dụng phụ tạm thời là són phân và xì hơi do giãn cơ vòng hậu môn trong.

– Nếu bạn bị nứt hậu môn mãn tính và không tự lành, có thể phải cần sử dụng đến phẫu thuật. Phẫu thuật cắt một phần cơ vòng hậu môn để giảm co thắt và giảm đau giúp mau lành vết nứt. Phẫu thuật còn có thể bao gồm cắt bỏ cả vết nứt lẫn những mô sợi xơ chung quanh.

Dấu hiệu nhận biết nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Nứt kẽ hậu môn, các bệnh lý hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến phòng khám Thiên Hòa để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img