Các yếu tố nguy cơ và biến chứng của nứt kẽ hậu môn

Cập nhật: 18/03/2014 14:59 - 876 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu môn là vết loét có chiều dài từ 0,5cm đến 1cm thường gây đau đớn cho người mắc phải. Bệnh thường gặp ở người trung tuổi và chiếm tỉ lệ lớn là nam giới. Nứt kẽ hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các bệnh như apxe hậu môn hoặc rò hậu môn.

Các yếu tố nguy cơ của nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là chứng bệnh thường gặp và gây ra những phiền toái đáng kể cho bệnh. Dưới đây là những đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh nứt kẽ hậu môn.

– Trẻ em. Có đến 80 % trẻ em bị nứt kẽ hậu môn trong năm đầu tiên của cuộc đời, và hiện nay các chuyên gia cũng chưa biết rõ tại sao.

– Tuổi cao. Người cao tuổi thường bị nứt hậu môn, một phần do tuần hoàn bị trì trệ khiến lưu lượng máu đến vùng trực tràng giảm.

Các yếu tố nguy cơ và biến chứng cảu nứt kẽ hậu môn

– Táo bón. Rặn khi đi tiêu và tiêu phân cứng sẽ tăng nguy cơ nứt hậu môn.

– Sinh đẻ: Nứt kẽ hậu môn thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh đẻ.

– Bệnh viêm ruột: gây ra những tổn thương mãn tính ở ống tiêu hoá, sẽ khiến lớp niêm mạc ống hậu môn dễ rách.

Đối với những đối tượng trên nếu thấy các biểu hiện như đau hậu môn khi đi tiêu, có máu trong phân hoặc máu trên giấy vệ sinh, xuất hiện hiều vết nứt hậu môn ở bệnh nhân táo bón kéo dài thì nên sớm gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị, đề phòng biến chứng.

Biến chứng của nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn ít khi gây biến chứng. Khi một vết nứt không tự lành, nó có thể trở thành mãn tính, nghĩa là khi kéo dài trên 6 tuần. Khi một vết nứt hậu môn xảy ra, sau khi đã lành, nó vẫn có thể tái phát trở lại dẫn đến tổn thương liên tục về mặt mô học.

Vết rách đôi khi xâm nhập đến cơ vòng hậu môn trong, cơ vòng này có tác dụng giữ cho hậu môn đóng kín, trừ lúc đang đi tiêu. Vết rách ở cơ vòng này sẽ khiến cơ co thắt, làm cho vết rách rộng hơn và khó lành. Vết nứt không lành gây khó chịu, cần phải phẫu thuật để giảm đau và sửa chữa lại hoặc cắt bỏ vết nứt.

Dấu hiệu nhận biết nứt hậu môn

Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Nứt kẽ hậu môn, các bệnh lý hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img