Dấu hiệu nhận biết nứt hậu môn

Cập nhật: 18/03/2014 14:28 - 974 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng, nứt hậu môn ít gặp ở trẻ lớn. Người lớn có thể bị nứt hậu môn khi tiêu khối phân cứng và to do táo bón.

Dấu hiệu nhận biết của nứt kẽ hậu môn

– Nứt hậu môn thường gây đau và chảy máu.

– Đau và nóng rát trong khi đi tiêu, sau đó dễ chịu hơn cho đến lần đi tiêu kế tiếp.

– Máu đỏ tươi ở phần rìa ngoài của phân hay trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu

– Ngứa hoặc kích ứng quanh hậu môn

Hơn 90 % trường hợp nứt hậu môn tự lành và bệnh nhân có thể dùng kem thoa tại chỗ hoặc thuốc nhét hậu môn để giảm đau. Nứt hậu môn một khi không lành có thể trở thành mãn tính. Khi nứt hậu môn không lành, biện pháp phẫu thuật sẽ giúp giảm đau và khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân gây nứt hậu môn

– Nguyên nhân thường gặp nhất gây nứt hậu môn là khối phân to hoặc cứng đi qua ống hậu môn khi đi tiêu. Các nguyên nhân khác là:

– Táo báo và rặn khi đi tiêu

– Viêm vùng hậu môn trực tràng

– Viêm loét đại tràng.

Điều trị bệnh như thế nào?

Nứt hậu môn là bệnh thường gặpvà tự lành hoặc lành sau khi được điều trị bằng các biện pháp không phẫu thuật. Triệu chứng và dấu hiệu thường biến mất đi trong vòng 2 tuần, nhưng có thể phải mất đến 8 tuần vết nứt mới lành hẳn. Nếu vết nứt không lành sau 6 đến 8 tuần có thể phải sử dụng đến phẫu thuật.

Đối với trẻ em, sự can thiệp cần thiết duy nhất là thay tã thường xuyên và giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ. Hãy tham khảo các cách phòng chống táo bón và bảo đảm việc đi tiêu đều đặn để tránh cho bé không phải rặn khi đi tiêu.

Tổng quan về Nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị nứt kẽ hậu môn, các bệnh lý hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img