Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn chắc rằng bạn chưa biết

Cập nhật: 10/09/2018 10:08 - 6033 Lượt xem

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn chắc rằng bạn chưa biết
5 (100%) 3 votes

Nứt kẽ hậu môn là bệnh lí về hậu môn trực tràng nhiều người thường mắc phải. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt kẽ hậu môn lại ít ai biết và quan tâm tới. Cho tới khi phát hiện bệnh mới bắt đầu cảm thấy hoang mang lo lắng không biết nên xử lí như thế nào? Chính vì vậy, hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ngay bây giờ trước khi quá muộn.

Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn là gì?

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn là gì? Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng nứt kẽ hậu môn mà có thể bắt nguồn từ chính những thói quen không tốt hằng ngày của bạn gây nên, một số khác liên quan đến thể trạng sức khỏe của từng người. Cụ thể những nguyên nhân gây nên nứt kẽ hậu môn đó là:

– Do nhiễm trùng

Nguyên nhân chính là do nhiễm trùng gây nên, nhiễm trùng có thể gây viêm hậu môn cấp và mãn tính. Những người mắc trĩ nội, hay polyp hậu môn thường bị xâm nhập vào tuyến hậu môn, hình thành mủ trong niêm mạc ống hậu môn, sau đó bị rò và lở loét. Viêm khối huyết tĩnh mạch cũng có thể dẫn đến bệnh nứt kẽ hậu môn.

– Do thói quen đại tiện không tốt

Thói quen ngồi trong nhà vệ sinh lâu để đọc báo sẽ làm cho máu bị dồn ứ ở trực tràng. Thói quen vừa đại tiện vừa hút thuốc, cũng dễ bị táo bón. Khi đại tiện, dùng sức rặn quá mức, rặn liên tục đã khiến cho máu bị ứ cục bộ, bênh cạnh đó vùng hậu môn lại chịu lực tác động mạnh không cần thiết, đây chính là nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn.

– Táo bón

Theo các tài liệu liên quan cho thấy nguyên nhân nứt kẽ hậu môn do táo bón gây ra chiếm 14%-24%, là do tâm lý người bệnh sợ đại tiện, lâu dần gây táo bón và hình thành nứt kẽ.

– Vết thương ngoài

Phân khô rắn hoặc có dị vật dễ gây nên những tổn thương cho lớp da ống hậu môn, đó cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nứt kẽ hậu môn.

– Co thắt cơ vòng

Do tổn thương ống hậu môn hoặc kích thích của chứng viêm làm cho cơ vòng hậu môn ở trong trạng thái co thắt làm cho ống hậu môn căng ra dễ gây tổn thương và nứt kẽ.

Những bệnh nhân nứt kẽ hậu môn nhất định cần phải điều trị chuyên khoa. Hiện nay chưa có một loại thuốc đặc hiệu nào cho căn bệnh này, nhưng nứt kẽ hậu môn và trĩ là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Vì vậy nếu dùng thuốc chữa  bệnh trĩ để chữa nứt kẽ thì không thể hồi phục triệt để.

Nứt kẽ hậu môn gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh do vậy nhận thức được nguyên nhân gây bệnh để kịp thời có biện pháp phòng tránh hoặc biết cách xử lí ngay khi có triệu chứng của nứt kẽ hậu môn là điều rất quan trọng bệnh nhân cần làm. Hi vọng với những điều bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thực sự là những kiến thức hữu ích đối với bạn đọc quan tâm!

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị nứt kẽ hậu môn cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ số hotline 024 3734 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn và giải đáp cụ thể, chi tiết hơn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img