Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn

Cập nhật: 18/03/2014 14:08 - 4068 Lượt xem

Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn
5 (100%) 2 votes

Nứt kẽ hậu môn là vết loét do lớp da ống hậu môn dưới vùng nếp nhăn bị nứt ra mà thành, hướng của nó tạo thành hình bình hành với ống hậu môn, dài khoảng 0,5cm -1cm, hình thoi hoặc hình oval. Nứt kẽ hậu môn là một trong số những bệnh gây rắc rối cho người bệnh về sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Thời kì đầu chỉ có một vết nứt nhỏ trên da ống hậu môn, đôi khi có thể nứt đến các mô dưới da hoặc tầng cơ vòng, thường gây đau đớn, khó khép lại. Nứt kẽ hậu môn là một bệnh hậu môn trực tràng thường gặp. Vậy nứt kẻ hậu môn do những nguyên nhân nào tạo nên?

Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân của nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn là gì?

– Do nhiễm trùng

Nguyên nhân chính là do nhiễm trùng gây nên, nhiễm trùng có thể gây viêm hậu môn cấp và mãn tính. Những người mắc trĩ nội, hay polyp hậu môn thường bị xâm nhập vào tuyến hậu môn, hình thành mủ trong niêm mạc ống hậu môn, sau đó bị rò và lở loét. Viêm khối huyết tĩnh mạch cũng có thể dẫn đến bệnh nứt kẽ hậu môn.

– Do thói quen đại tiện không tốt

Thói quen ngồi trong nhà vệ sinh lâu để đọc báo sẽ làm cho máu bị dồn ứ ở trực tràng. Thói quen vừa đại tiện vừa hút thuốc, cũng dễ bị táo bón. Khi đại tiện, dùng sức rặn quá mức, rặn liên tục đã khiến cho máu bị ứ cục bộ, bênh cạnh đó vùng hậu môn lại chịu lực tác động mạnh không cần thiết, đây chính là nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn.

xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả!

– Táo bón

Theo các tài liệu liên quan cho thấy nguyên nhân nứt kẽ hậu môn do táo bón gây ra chiếm 14%-24%, là do tâm lý người bệnh sợ đại tiện, lâu dần gây táo bón và hình thành nứt kẽ.

– Vết thương ngoài

Phân khô rắn hoặc có dị vật dễ gây nên những tổn thương cho lớp da ống hậu môn, đó cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nứt kẽ hậu môn.

– Co thắt cơ vòng

Do tổn thương ống hậu môn hoặc kích thích của chứng viêm làm cho cơ vòng hậu môn ở trong trạng thái co thắt làm cho ống hậu môn căng ra dễ gây tổn thương và nứt kẽ.

Những bệnh nhân nứt kẽ hậu môn nhất định cần phải điều trị chuyên khoa. Hiện nay chưa có một loại thuốc đặc hiệu nào cho căn bệnh này, nhưng nứt kẽ hậu môn và trĩ là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Vì vậy nếu dùng thuốc chữa  bệnh trĩ để chữa nứt kẽ thì không thể hồi phục triệt để.

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Nứt kẽ hậu môn cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ số hotline 024 3734 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn và giải đáp cụ thể, chi tiết hơn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img