Ăn gì để phòng tránh nứt kẽ hậu môn?

Cập nhật: 29/09/2014 2:59 - 2828 Lượt xem

Ăn gì để phòng tránh nứt kẽ hậu môn?
2 (40%) 1 vote

Nứt kẽ hậu môn do nhiều yếu tố gây nên, những nguyên nhân được xác định chính là do táo bón gây ra. Để phòng tránh nứt kẽ hậu môn, bạn cần có chế độ ăn uống phòng tránh và điều trị táo bón.

Ăn gì để phòng tránh nứt kẽ hậu môn?

Ăn gì để phòng tránh nứt kẽ hậu môn?

Rau xanh cung cấp chất xơ

1. Thực  phẩm chứa chất xơ

Nếu thiếu chất xơ sẽ khiến phân khô cứng, gây táo bón và đại tiện khó khăn  sẽ dẫn đến nứt kẽ hậu môn. Rau xanh chứa nhiều chất xơ – thành phần giúp phân mềm và dễ phân hủy các chất cặn bã trong cơ thể để chúng dễ dàng được tống ra ngoài qua đường tiêu hóa. Do đó bạn cần ăn nhiều rau xanh, những loại tốt cho tiêu hóa có tính nhuận tràng cao như rau mồng tơi, rau dền,..

2. Thực phẩm nhuận tràng

Các loại thực phẩm nhuận tràng như khoai lang, bí đỏ, sữa chua,…là những thực phẩm được khuyến khích sử dụng vì chúng có lợi cho tiêu hóa của bạn. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ dễ dàng hơn khi được sự trợ giúp của những lợi khuẩn từ những thực phẩm nêu trên. Tăng cường ăn những  thực phẩm này giúp bạn phòng tránh và điều trị táo bón hạn chế sự hình thành nứt kẽ hậu môn.

Ăn gì để phòng tránh nứt kẽ hậu môn?

Ăn lạc giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

3. Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Chất sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như rau dền, củ dền, các loại hạt chứa nhiều dầu (lạc, vừng, quả óc chó, hạnh nhân,..), sò, hàu,…chất sắt chứa trong các loại thực phẩm này sẽ tăng cường sự tạo máu, bổ sung máu cho cơ thể, ngăn chặn mất máu khi bị nứt kẽ hậu môn.

=> Nên làm gì khi bị nứt kẽ hậu môn?

=> Các dạng nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

4. Uống nhiều nước

Nước là thực phẩm sạch không thể thiếu cho cơ thể chúng ta. Việc bạn hạn chế uống nước không chỉ tác động xấu đến tiêu hóa, gây táo bón và bị nứt kẽ hậu môn ra nó còn gây nên một số bệnh thường gặp như: hôi miệng, khô da, các bệnh về hô hấp,…do đó bạn cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 2 lít mỗi ngày. Không nhất thiết bạn phải uống nước lọc mà nước vào cơ thể của bạn qua đường ăn hay uống các loại nước hoa quả để kích thích vị giác và cung cấp đủ nguồn nước cho cơ thể.

Bên cạnh chế độ ăn uống trên bạn cũng cần có sự vận động nhẹ nhàng giúp tuần hoàn máu tốt hơn, thúc đẩy tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img