Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì?

Cập nhật: 05/09/2014 3:22 - 1687 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu môn là căn bệnh khó nói gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều và nó cũng tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân. Một số người mắc bệnh hay nghe nói cũng không rõ đó là căn bệnh gì. Để giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Thiên Hòa sẽ phân tích để bạn hiểu rõ thêm về căn bệnh này.

Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì?

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng, nứt hậu môn ít gặp ở trẻ lớn. Người lớn có thể bị nứt kẽ hậu môn khi tiêu khối phân cứng và to do táo bón.

Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì?

Ngứa hậu môn phải làm sao đây?

Dấu hiệu nhận biết nứt kẽ hậu môn

– Đau và nóng rát trong khi đi đại tiện, sau đó dễ chịu hơn cho đến lần đại tiện kế tiếp.

– Máu đỏ tươi ở phần rìa ngoài của phân hay trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện.

– Ngứa hoặc kích ứng quanh hậu môn. Cơ vòng hậu môn trong, nứt kẽ hậu môn gây chảy máu, cơ vòng hậu môn ngoài.

Bị nứt kẽ hậu môn nên làm gì?

Nứt kẽ hậu môn gây đau và chảy máu. Hơn 90% trường hợp nứt kẽ hậu môn tự lành và bệnh nhân có thể dùng kem thoa tại chỗ hoặc thuốc nhét hậu môn để giảm đau. Nứt kẽ hậu môn một khi không lành có thể trở thành mãn tính. Khi nứt kẽ hậu môn không lành sẽ phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật để loại bỏ phần da thừa và làm lành các vết nứt, phục hồi lại chức năng của hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì?

Bổ sung rau xanh cho người nứt kẽ hậu môn

Hiện nay, phương pháp HCPT là kỹ thuật giúp bạn chứng nứt kẽ hậu môn bằng cách loại bỏ các mẫu da thừa hậu môn hay các trai sần do nứt kẽ hậu môn lâu ngày tạo nên, giúp bạn đại tiện dễ dàng như lúc ban đầu.

=> Chế độ ăn uống và sinh hoạt giúp phòng bệnh nứt kẽ hậu môn

=> Tác hại của nứt kẽ hậu môn là gì?

Vì vậy, khi có những triệu chứng nứt kẽ hậu môn bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, nếu tình trạng này kéo dài bạn  nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị, tránh để bệnh kéo dài ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, gây hại cho hậu môn.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img