Nên làm gì khi bị nứt kẽ hậu môn?

Cập nhật: 09/08/2014 8:09 - 1893 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu môn khiến bệnh nhân  đau đớn và khó chịu. Bệnh nhân cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, sinh hoạt lành mạnh và sớm đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.Bạn đọc hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Nên làm gì khi bị nứt kẽ hậu môn?

Hậu môn là khu vực nhạy cảm do tập hợp rất nhiều dây thần kinh. Vì vậy, khi bị tổn thương ở khu vực này sẽ khiến bạn cảm thấy  đau đớn và khó chịu. Nứt kẽ hậu môn chủ yếu là do bệnh táo bón mà ra. Táo bón lâu ngày gây khó khăn khi đại tiện, phải rặn mạnh gây áp lực lên vùng bụng, trực tràng gây căng dây chằng hậu môn đợt ngột dẫn đến nứt kẽ hậu môn.

Nên làm gì khi bị nứt kẽ hậu môn?

Nứt kẽ hậu môn

Khi bị nứt kẽ hậu môn bạn nên thực hiện những lưu ý sau:

1. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ

Là khu vực rất nhạy cảm lại bị tổn thương và thường xuyên tiếp xúc với phân nên người bệnh phải chú ý đến việc vệ sinh nhất là sau mỗi lần đại tiện. Vệ sinh hậu môn nên dùng khăn ướt mềm hay tỷ mỉ hơn bạn có thể rửa qua bằng nước ấm hậu môn không những sạch sẽ mà còn rất dễ chịu. Chú ý không nên dùng giấy khô sẽ khiến hậu môn bị tổn thương nhiều hơn đồng thời cũng không nên quá lạm dụng khăn ướt đặc biệt là khăn ướt có hương thơm đôi khi nó sẽ dẫn đến sự mẫn cảm cho hậu môn gây ngứa ngáy khó chịu.

Nên làm gì khi bị nứt kẽ hậu môn?

Không nên dùng giấy cứng khi đi vệ sinh

2. Chú ý chế độ ăn uống

Vì hậu môn bị tổn thương nên chú ý ăn nhiều chất xơ và vitamin, đặc biệt chú ý đến các thực phẩm nhuận tràng giúp chữa và phòng tránh táo bón để đai tiện dễ dàng hơn, không gây nên sự căng cơ đột ngột để vùng hậu môn bị tổn thương thêm. Không nên ăn các chất kích thích đăc biệt là đồ cay nóng nó sẽ khiến vết thương ở hậu môn bị kích thích gây sưng tấy và một số hệ lụy khác có thể sảy ra mà chúng ta không thể lường trước được.

=> Hậu quả và cách phòng tránh nứt kẽ hậu môn cho phụ nữ

=> Các dạng nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

3. Gặp bác sĩ

Nếu tình trạng táo bón kéo dài và khiến việc đại tiện khó khăn gây nứt kẽ hậu môn thì bên cạnh việc chú ý đến chế độ sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ bạn cần tìm đến ngay bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh và có chỉ định dùng thuốc chữa bệnh trĩ. 

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img