Các dạng nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

Cập nhật: 02/07/2014 9:41 - 4976 Lượt xem

Các dạng nứt kẽ hậu môn và cách điều trị
5 (100%) 1 vote

Dựa vào tình trạng bệnh và thời gian mắc bệnh để phân chia các dạng nứt kẽ hậu môn từ đó có cách điều trị thích hợp cho từng cấp độ bệnh, mang lại hiệu quả, tiết kiệm thơi gian và chi phí cho người bệnh.

Các dạng nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

Theo cac bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám Thiên Hòa qua thăm khám và dựa vào thời gian mắc bệnh có thể chia nứt kẽ hậu môn thành 4 dạng sau:

1. Nứt non: Vết nứt mới có, nông, bề mặt còn mềm mại, niêm mạc xung quanh xung huyết. Tất nhiên là bệnh nhân mới cảm thấy đau rát kéo dài sau khi đại tiện mới đây.

2. Nứt già: Vết nứt sâu hơn, có thể tái diễn vài lần, niêm mạc hậu môn lân cận xung huyết ít nhưng 2 bên thành của vết nứt đã xơ chai, dầy lên. Nguyên nhân đau bây giờ không phải do thành vết nứt mà là do đáy vết nứt rạn tiếp ra mỗi khi đi ngoài.

Các dạng nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

Nứt kẽ hậu môn

3. Nứt mới: Đương nhiên là bệnh mới phát sinh nếu bệnh nhân do có hiểu biết về hậu môn hoặc có ý thức chăm lo tới sức khoẻ và đi khám hậu môn sớm. Lúc này vết nứt còn chưa rõ ràng vì nó lẫn với xung huyết niêm mạc của viêm hậu môn nói chung, trường hợp này chỉ có bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng và tiêu hóa mới có thể nhận biết được.

4. Nứt cũ: Là vết nứt già bệnh đã lâu 2 bên thành vết nứt và nhất là đầu vết nứt phía ngoài hậu môn sùi lên một mẩu thịt thừa. Mẩu da thịt thừa này có thể mủn dễ chảy máu, dễ dập nát nếu mới sùi nhưng cũng có thể dai nhằng nhằng nếu sùi lâu quá, giờ đã xơ chai. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn đau kéo dài sau khi đại tiện do hậu môn dãn căng ra làm rạn rách đáy vết nứt.

Điều trị nứt kẽ hậu môn

Dựa vào các dạng nứt kẽ hậu môn ở từng bệnh nhân mắc phải bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ ra cho bạn cách điều trị tốt nhất.

1. Điều trị nội khoa (Áp dụng cho tất cả các thể bệnh: Nứt cũ, nứt mới, nứt non, nứt già):

– Chế độ ăn uống: Người bệnh nên ăn đầy đủ các chất, tăng cường chất xơ, rau, củ, quả. Uống nhiều nước.

– Vệ sinh hậu môn: Ngâm, rửa hậu môn bằng nước ấm đơn thuần hoặc nước chè tươi hoặc nước sắc lá bàng. Tuyệt đối không dùng nước muối, thuốc tím. Ngâm ngày 2 lần và ngâm rửa ngay sau khi đại tiện.

– Sử dụng thuốc: Nạp đạn Trĩ (Mastu’S hoặc Protolog) ngày 1 viên, có kèm theo bôi thuốc Mỡ chữa Trĩ (Mỡ Mastu’S hoặc Vaselin) .

2. Điều trị Chuyên khoa (áp dụng cho thể nứt già)

Tiêm xơ chai nền vết nứt 3 ngày 1 lần bằng Cồn 90o 0,2ml, pha trộn 0,3ml Novocain 3% hoặc Gây tê riêng ngay trước mũi tiêm cồn. Sau 3 lần tiêm xơ chai không hiệu quả phải chuyển sang phẫu thuật.

Các dạng nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

Loại bỏ nứt kẽ hậu môn sống vui  mỗi ngày

3. Điều trị Phẫu thuật ( Áp dụng cho thể nứt cũ)

Cắt lọc tổ chức xơ chai nền và 2 bên thành vết nứt cho đến khi có máu rịn ra (Thủ thuật làm tươi vết thương). Kế đó, bóc tách vạt niêm mạc ngay phía trên vết nứt rồi di chuyển vạt niêm mạc này xuống khâu đính vào rìa hậu môn để che phủ vết nứt bằng chỉ catgut mũi rời (đính vào mép dưới vết nứt kẽ).

=> Tác hại của nứt kẽ hậu môn là gì?

=> Phòng táo bón ngừa nứt kẽ hậu môn

Hiện nay phương pháp HCPT là phương pháp chữa nứt kẽ hậu môn thẩm mỹ, hay còn gọi là phương pháp xâm lấn tối thiểu công nghệ Mỹ hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hậu môn trực tràng và các vùng lân cận. Đây là công nghệ hiện đại, điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng hàng đầu thế giới khuyên dùng. Hiện tại công nghệ này đang được áp dụng rất hiệu quả tại phòng khám Thiên Hòa. Nếu có nhu càu chữa trị bạn có thể đến với chúng tôi để trải nghiệm phương pháp này.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img