Nguyên nhân và các giai đoạn phát triển của bệnh nứt kẽ hậu môn

Cập nhật: 11/05/2014 11:18 - 556 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu môn là bệnh lý xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu từ sự bất thường xung quanh hậu môn. Nứt kẽ hậu môn không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng đau đớn, viêm nhiễm ở khu vực hậu môn. Dưới đây là một số thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của nứt kẽ hậu môn mà chúng ta cần biết để phục vụ tốt cho việc phòng và điều trị bệnh.

Những nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn

– Do nhiễm trùng: Nhiễm trùng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn. Khi vùng hậu môn bị nhiễm khuẩn sẽ hình thành nên trĩ nội hoặc polyp hậu môn cuối cùng dẫn đến hình thành bệnh nứt kẽ hậu môn. Vi khuẩn xâm nhập vào tuyến hậu môn, hình thành mủ trong niêm mạc ống hậu môn, sau đó bị rò và lở loét.

Nguyên nhân và các giai đoạn phát triển của bệnh nứt kẽ hậu môn

– Những người có thói quen kéo dài thời gian đại tiện: Nứt kẽ hậu môn là bệnh có thể hình thành ở những người có những thói quen xấu kéo dài thời gian đại tiện như thói quen vừa đại tiện vừa đọc báo hoặc vừa đại tiện vừa hút thuốc…thời gian đại tiện lâu khiến cho máu bị dồn ứ ở trực tràng.

– Người mắc bệnh táo bón phải dùng sức rặn quá mức sẽ khiến cho máu bị ứ cục bộ, vùng hậu môn chịu lực tác động mạnh không cần thiết và gây ra tình trạng nứt kẽ hậu môn.

– Bên cạnh đó những tổn thương sau phẫu thuật ở vùng hậu môn, sinh đẻ, viêm nhiễm… đều có thể là những nhân tố gây nứt kẽ hậu môn.

Biểu hiện qua các giai đoạn của nứt kẽ hậu môn

– Giai đoạn cấp tính: Bệnh nhân nứt kẽ hậu môn thường có biểu hiện đau khi đại tiện, đặc biệt là khi phân cứng do táo bón sẽ khiến đau ở hậu môn khi đi đại tiện. Đại tiện ra máu, máu dính ở phân hoặc nhỏ giọt màu đỏ tươi là những biểu hiện thường gặp khi bị nứt kẽ hậu môn.

– Giai đoạn mạn tính: Vùng tổn thương bị nứt sâu hơn và xuất hiện một lớp mủ đặc bao bọc nếu như bị nhiễm trùng. Người bệnh cảm thấy đau đớn và rất khó chịu.

=> Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng phương pháp nội khoa

=> Các biện pháp ngăn ngừa nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Nứt kẽ hậu môn, các bệnh lý hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Gi ấy, Hà Nội) để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img