Vì sao hậu môn lại bị nứt kẽ?

Cập nhật: 03/05/2014 13:26 - 460 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng vùng da xung quanh hậu môn hình thành các vết nứt gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Nứt kẽ hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng viêm nhiễm ở hậu môn vì vùng này chứa nhiều loại vi khuẩn. Hậu môn hình thành các vết nứt là do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra nứt hậu môn:

 Nứt kẽ hậu môn đa phần do chấn thương ống hậu môn thường gặp khi đại tiện phân cứng và to. Khi bạn cố gắng rặng để tống xuất phân ra ngoài có thể làm rách da vùng hậu môn và hình thành nên các vết nứt.

– Những người mắc bệnh viêm đại trực tràng trong đó có bệnh Crohn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nứt hậu môn.

– Nứt kẽ hậu môn có thể là biến chứng của các tiểu phẫu vùng hậu môn như cắt trĩ hay thủ thuật như thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ, quang đông hồng ngoại…

– Ở phụ nữ sau khi sinh qua ngã âm đạo có thể xuất hiện vết nứt kẽ ở vị trí giữa trước ống hậu môn.

– Trẻ em : Là đối tượng dễ bị nứt kẽ hậu môn, theo thống kê cho thấy có tới 80 % trẻ em bị nứt kẽ hậu môn trong năm đầu tiên của cuộc đời

– Người cao tuổi : Người cao tuổi thường bị nứt kẽ hậu môn, nguyên nhân là do tuần hoàn bị trì trệ khiến lưu lượng máu đến vùng trực tràng giảm.

– Những người mắc chứng táo bón : Những người mắc bệnh này thường phải rặn khi đi vệ sinh, đó là nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn.

Vì sao hậu môn lại bị nứt kẽ?

Triệu chứng nhận biết nứt kẽ hậu môn

– Người bị nứt kẽ hậu môn thường xuất hiện cảm giác đau hậu môn khi đại tiện : đau nhói như vết cắt hay rách khi phân đi qua hậu môn, đau kiểu nóng rát và kéo dài nhiều giờ ngay cả khi đã đại tiện xong.

– Do phân cứng và táo bón nên rất khó đại tiện, thời gian đại tiện thường kéo dài hơn những người bình thường.

– Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng chảy máu có màu đỏ nhạt với lượng máu ít.

– Ở đường giữa sau xuất hiện một khối da thừa hậu môn gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh.

– Người bị nứt kẽ hậu môn thường xuất hiện tình trạng chảy dịch ở hậu môn, dịch chảy ra không nhiều nhưng thường gây ra các kích thích và gây ngứa ở vùng da xung quanh hậu môn.

– Bệnh nhân nứt kẽ hậu môn thường xuyên xuất hiện tình trạng táo và đây cũng là nguyên nhân làm cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn. Vì vậy để điều trị nứt kẽ hậu môn cần tìm cách khắc phục tình trạng táo bón.

=> Triệu chứng thường gặp của nứt kẽ hậu môn là gì?

=> Các biện pháp ngăn ngừa nứt kẽ hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Nứt kẽ hậu môn, các bệnh lý hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img