Bị ngứa hậu môn có phải do nhiễm giun không?

Cập nhật: 28/03/2015 3:25 - 5654 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Bác sĩ ơi!

Tôi năm nay đã 40 tuổi rồi mà gần đây tôi rất hay bị ngứa hậu môn về đêm, tôi đang nghĩ không biết có phải mình bị nhiễm giun không mà bị như vậy. Giờ tôi phải làm sao đây? Tôi có nên tẩy giun không?

(Ánh Kim, Hà Nội)

Bị ngứa hậu môn có phải do nhiễm giun không?

Mất ngủ do ngứa hậu môn

Chào bạn!

Ngứa hậu môn do nhiều bệnh khác nhau gây nên, ngứa hậu môn có thể gặp trong nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, có thể do các bệnh viêm nhiễm ở vùng hậu môn trực tràng, bên cạnh triệu chứng ngứa có thể có các triệu chứng khác như đau, rát… Triệu chứng ngứa, rát có thể xảy ra ở mọi thời điểm trong ngày mà không kể là vào ban ngày hay ban đêm. Khám tại chỗ có thể phát hiện được các tổn thương thực thể.

Nhiễm kí sinh trùng đặc biệt là nhiễm giun kim thường có triệu chứng đặc trưng là ngứa hậu môn vào buổi tối khi giun kim “cái” từ trong lòng ruột bò ra hậu môn đẻ trứng. Khi giun kim bò ra hậu môn đẻ trứng có thể nhìn được, giun có kích thước từ 2-13 mm (0,2 -1,2cm); màu trắng, tuy nhiên trứng giun kim thì rất nhỏ, không nhìn thấy được bằng mắt thường mà chỉ nhìn thấy nếu soi bằng kính hiển vi. Do giun kim cái chỉ đẻ trứng về đêm ở các nếp gấp của hậu môn nên xét nghiệm phân có thể không thấy trứng giun kim.

Bị ngứa hậu môn có phải do nhiễm giun không?

Giun kim là một nguyên nhân có thể gây ngứa hậu môn

Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm ấu trùng giun, hoặc ăn phải trứng giun nếu không giữ gìn vệ sinh đúng cách, trẻ em bị nhiễm giun nhiều hơn người lớn do trẻ hay mút tay, trẻ để móng tay dài và chơi bời lê la với đất cát, người lớn thường nhiễm giun thường do ăn uống không hợp vệ sinh.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm giun có thể tẩy giun, nhưng tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán bệnh chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

Chúc bạn sớm khỏe!

Thân ái!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img