Ngứa hậu môn kéo dài em phải làm sao?

Cập nhật: 17/03/2015 2:31 - 3614 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ!

Cháu bị ngứa hậu môn khoảng 1 năm nay rồi. Nhất là về đêm, dạo gần đây tình trạng càng nghiêm trọng hơn nữa. Không chỉ ngứa mà nó còn đau rát và rất khó chịu. Vì là con gái và đang còn trẻ nên em ngại đi khám lắm. Bác sĩ có thể cho em hướng khắc phục tình trạng này không?

Chào bạn!

Chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi chia sẻ về bệnh của mình cho chúng tôi. Các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ngứa hậu môn kéo dài em phải làm sao?

Ngứa hậu môn mạn tính

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Nguyên nhân thứ nhất bị ngứa hậu môn do giun kim. Loài giun này cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ngứa hậu môn ở nhiều trường hợp. Giun kim thường gây ngứa hậu môn vào ban đêm, khi nó chui ra lỗ hậu môn để đẻ. Trứng giun kim bám vào thành hậu môn gây ngứa ngáy, rất khó chịu khiến mọi người không thể chịu đựng, thường cho tay vào ngãi, vô tình gây tái nhiễm giun kim và các sinh vật gây bệnh khác nếu không vệ sinh tay sạch sẽ.

Ngoài ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa, nhất là với những trường hợp ngứa mạn tính. Có những người bị ngứa hậu môn do bệnh chàm. Hay là một số bệnh như nấm hậu môn, hay bệnh nấm đường ruột cũng có thể khiến hậu môn ngứa ngáy, khó chịu. Hay như những người bị táo bón thường xuyên, trĩ, nứt hậu môn cũng có thể gây ra triệu chứng ngứa hậu môn.

Nên làm gì khi ngứa hậu môn?

Tình trạng ngứa hậu môn của bạn không chỉ dừng lại ở vài ngày mà nó đã diễn tiến khá lâu, đến nay tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Vì vậy bạn không nên mặc cảm, e ngại mà nên đi khám ở cơ sở chuyên môn. Không nên tự ý điều trị, dùng đủ loại lá để rửa, đắp… có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn, như nếu do nấm thì nấm lan rộng sang các vùng da khác, nhiễm giun thì dễ gây tái phát dù đã dùng thuốc tẩy giun. Không gãi vào vết ngứa ngứa vì nếu gãi nhiều khiến da chai, dày sừng, trợt ra gây nhiễm trùng, niken hoá gây khó chịu, ngứa ngáy.

Ngứa hậu môn kéo dài em phải làm sao?

Vệ sinh sạch sẽ

Khắc phục tình trạng ngứa hậu môn

Để hết ngứa, quan trọng là tìm đúng nguyên nhân để điều trị, qua bạn kể chúng tôi không được khám trực tiếp vì vậy không thể chẩn đoán chính xác cho bạn được. Bạn cần sớm đi đến cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám

Bên cạnh đó, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bằng cách dùng nước sạch rửa hàng ngày sau mỗi lần đại tiện,  Sau khi rửa dùng khăn sạch nhẹ nhàng thấm khô. Mặc quần thoáng, rộng rãi và khô dáo. Các loại quần lót chứa sợi nylon, hay bị ẩm ướt, chật tuyệt đối không dùng. Vì khi nóng bức ra mồ hôi, không thấm được mồ hôi sẽ gây nóng bức, ngứa ngáy khó chịu.

Chúc bạn sớm khỏe!

Thân ái!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img