Thấu hiểu nỗi niềm của người mắc chứng ngứa hậu môn

Cập nhật: 10/07/2014 9:12 - 1191 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Mặc cảm và tự ty, bi quan vào cuộc sống là thái độ của người mắc chứng ngứa hậu môn. Căn bệnh khó nói gây nên nhiều phiền toái này luôn là nỗi niềm của những ai đang bị dày vò bởi căn bệnh này.

Có những loại ngứa hậu môn nào?

Về mặt lâm sàng, ngứa hậu môn được chia thành 2 cấp độ: nguyên phát và thứ phát.

Ngứa hậu môn nguyên phát, hoặc ngứa do những nguyên nhân không rõ ràng, thường điều trị rất khó. Ngứa hậu môn nguyên phát nếu có nguyên nhân rõ rệt, thì sau khi loại trừ nguyên nhân gây bệnh có thể điều trị một cách triệt để.

Ngứa hậu môn có thể do bị bệnh trĩ: trĩ nội hay trĩ ngoại ..liên quan đến hậu môn trực tràng

Thấu hiểu nỗi niềm của người mắc chứng ngứa hậu môn

Tránh gãi khi bị ngứa hậu môn

Lời khuyên của bác sĩ với người bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng Hậu môn của chúng là vùng da ẩm ướt cộng với việc tập trung rất nhiều các dây thần kính khiến chúng càng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều so với những vùng da khác. Vì vậy, khi bị ngứa hậu môn, người bệnh không nên mặc cảm, e ngại mà nên nhanh chóng đi khám ở những cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp sớm thoát khỏi tình trạng ngứa hậu môn.

Không nên tự ý điều trị, tại nhà không dùng đúng thuốc, đúng bệnh khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn ,như nếu do nấm thì nấm lan rộng sang các vùng da khác, nhiễm giun thì dễ gây tái phát dù đã dùng thuốc tẩy giun. Không gãi vào vết ngứa ngứa vì nếu gãi nhiều khiến da chai, dày sừng, trợt ra gây nhiễm trùng, niken hoá gây khó chịu, ngứa ngáy càng thêm nặng.

Mắc bệnh ngứa hậu môn, rất nhiều người e ngại không dám đi bác sĩ khám, mà tự ra hiệu mua thuốc về điều trị. Mặc dù có hiệu quả giảm ngứa tức thì nhưng không lâu sau bệnh lại tái phát, hơn nữa nếu dùng thuốc lâu dài sẽ có nhiều tác dụng phụ.

Người mắc chứng ngứa hậu môn phải làm gì?

Khi chư đến bác sĩ để xác định nguyên nhân và chỉ định điều trị của bác sĩ thì bạn nên làm theo các thao tác sau để hạn chế tình trạng ngứa hậu môn:

– Tránh lau quá nhiều hoặc quá lâu sau mỗi lần đi cầu.

– Đừng dùng quá nhiều xà bông để rửa hậu môn.

– Nên dùng khăn ướt để lau. Nên dùng giấy vệ sinh ít chất mầu nước hoa nhúng với một ít nước ấm. Khăn ướt cho em bé (babywipers) có thể làm ngứa hậu môn nếu dùng quá thường xuyên.

Thấu hiểu nỗi niềm của người mắc chứng ngứa hậu môn

Sớm gặp bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh

– Không nên kỳ cọ một cách quá mạnh tay.

– Tuyệt đối không nên gãi.

– Không nên mặc quần áo quá chật. Tránh mặc quần lót bằng chất nylon.

– Nên giữ hậu môn cho khô.

=> Phòng bệnh ngứa hậu môn cho trẻ

=> Điều trị ngứa hậu môn cần chuẩn bị những gì?

Người mắc chứng ngứa hậu môn cần sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị nhanh chóng tránh để bệnh lan rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Người thân trong gia đình nên động viên và chia sẻ nỗi niềm của bệnh nhân để họ có động lực gỡ bỏ mặc cảm và sớm gặp bác sĩ để điều trị  bệnh kịp thời.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img