Nhiễm giun kim gây ngứa hậu môn ở trẻ

Cập nhật: 09/06/2014 11:56 - 2799 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Ngứa hậu môn ở trẻ không chỉ do công tác vệ sinh kém của các bậc phụ huynh cho trẻ mà còn do bệnh lý nhiễm giun kim gây ra. Ở trẻ nhỏ, nhiễm giụn kim là hiện tượng rất thường gặp do hệ tiêu hóa còn non yếu cùng với vệ sinh không sạch sẽ khiến bé dễ dàng bị nhiễm giun kim.

Con đường nhiễm bệnh giun kim ở trẻ

Nhiễm giun kim rất dễ bị lây từ trẻ này sang trẻ khác. Trứng giun kim có thể tồn tại trên bề mặt của quần áo, chăn mền và đồ chơi trong khoảng 2 – 3 tuần. Sự tồn tại trong khoảng thời gian dài như thế trứng giun có khả năng xâm nhập vào cơ thể và trú ngụ ở đường ruột của trẻ sau đó nở ra và gây bệnh cho trẻ.

[Trẻ nhà bạn bị ngứa hậu môn -> Tư vấn]

[Trẻ ngứa hậu môn kèm chán ăn, sút cân -> Tư vấn]

[Trẻ ngứa hậu môn, quấy khóc, chán ăn -> Tư vấn]

[Trẻ bị nhiễm giun kim -> Tư vấn]

Trẻ nhiễm giun kim

Giun cái khi trưởng thành sẽ di chuyển xuống hậu môn và đẻ trứng thường vào ban đêm khi đó trẻ sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy và khó chịu ở vùng hậu môn và quanh hậu môn. Vì ngứa ngáy, khó chịu nên trẻ thường dùng tay để gãi và trứng giun sẽ truyền sang móng tay và dễ lây sang các thành viên khác trong gia đình. Những trẻ có thói quen mút tay càng có nguy cơ bị bội nhiễm.

Các triệu chứng trẻ bị giun kim

Trẻ bị giun kim thường có triệu chứng như cảm giác ngứa dữ dội xung quanh các khu vực hậu môn và âm đạo. Ngoài ra còn có thêm các triệu chứng khác bao gồm chán ăn, giảm cân và mất ngủ. Trẻ có thể trở nên cáu kỉnh và bồn chồn hơn bao giờ hết. Trong trường hợp nặng, nhiễm giun kim cũng có thể gây ra viêm ruột thừa. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên ngứa hậu môn ở trẻ mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Điều trị giun kim ở trẻ

Các bác sĩ thường dùng phương pháp điều trị giun kim đơn giản dành cho trẻ em là kê một liều Mebendazole (Vermox) hoặc Pyrantel Pamoate (Antiminth, Combantrin). Tiếp theo là một liều thuốc thứ hai, sau đó khoảng 2 tuần. Nếu nhiễm trùng đã lan đến các cơ quan tiết niệu và sinh dục thì cần một liệu pháp kết hợp thích hợp, bao gồm Mebendazole và Ivermectin (Stromectol).

Giun kim gây ngứa hậu môn ở trẻ

Phòng bệnh giun kim, chống ngứa hậu môn ở trẻ

Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn và cho trẻ chơi những đồ chơi sạch, đảm bảo* là việc các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều. Xổ giun theo định kỳ chho trẻ cũng là một cách tốt để tránh nhiễm bệnh và phòng chống viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ.

=> Cảnh giác khi bị ngứa hậu môn

=> Tác hại của ngứa hậu môn là gì?

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên điều trị bệnh trĩ, hậu môn trực tràng, các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, hôi nách, phá thai an toàn*, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn an toàn*. Phòng khám không ngừng áp dụng các phương pháp kỹ thuật y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm  vui cho bệnh nhân. Nếu bạn có nhu cầu điều trị bệnh hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 04. 6673 9999 hoặc 04. 3555 3595 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám để được  tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img