Những nguyên nhân chính gây ra ngứa hậu môn

Cập nhật: 08/05/2014 13:42 - 654 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Ngứa hậu môn là tình trạng gặp khá phổ biến trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Khi bị ngứa hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm nhiễm vùng hậu môn hay đang mắc một bệnh lý hậu môn trực tràng nào đó. Tình trạng ngứa hậu môn thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, xuất phát từ việc sinh hoạt, công việc và cả bệnh tật. Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể:

– Người mắc bệnh da khô: Người cao tuổi thường xuất hiện ngứa vùng da ở bên trong và ngoài hậu môn do da của người già thường bị khô.

– Hậu môn ẩm ướt : xuất hiện do vùng hậu môn chảy quá nhiều mồ hôi hoặc do bị dính phân gây kích thích.

– Những người mắc bệnh tiêu chảy: những người bị chứng tiêu chảy thường xuyên gây ra các kích ứng lên da, dẫn đến ngứa ở vùng da hậu môn.

– Rửa hậu môn thiếu khoa học và không sạch: lau rửa quá nhiều với đồ khô, giấy vệ sinh hoặc sử dụng quá nhiều xà phòng mà không rửa hết để xà phòng bám trên da có thể gây ra các kích ứng da và dẫn đến ngứa.

– Sử dụng thuốc nhuận tràng: việc sử dụng quá nhiều hoặc không đúng loại thuốc nhuận tràng có thể gây ra các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, từ đó gây ra các kích ứng da và làm cho vùng da hậu môn có thể ngứa.

– Do tác dụng kích ứng của hóa chất : khi sử dùng xà phòng giặt quần lót, nước hoa, dung dịch vệ sinh, các sản phẩm ngừa thai có chứa nhiều hóa chất sẽ làm cho da dễ bị kích ứng. Các chất tạo mùi hoặc màu giấy vệ sinh có thể là nguyên nhân làm cho vùng da nhạy cảm ở hậu môn bị ngứa.

Những nguyên nhân chính gây ra ngứa hậu môn

– Các rối loạn chức năng về da : những người bị bệnh về da như vẩy nến, tăng tiết bã nhờn và eczema là yếu tố gây kích ứng lên da bên trong và ngoài hậu môn.

– Tác động của nấm men : nấm men là hung thủ có thể gây ra các kích thích và tác động xấu lên vùng da nơi nó tồn tại.

– Bị trầy da, bị nứt và rò hậu môn : Các tổn thương ở vùng da xung quanh hậu môn dưới tác động của vi khuẩn qua mỗi lần đại tiện sẽ gây ra các viêm nhiễm và gây ngứa.

– Sử dụng một số thực phẩm gây kích thích ngứa : là những loại thực phẩm như các gia vị, nước sốt nóng, một số loại thức ăn kích thích hậu môn khi đi qua ruột già như chocolate, rượu, cà chua, sữa, cà phê…dẫn đến kích thích gây ngứa ở vùng da hậu môn.

– Các loại thuốc : Một số thuốc gây ra các tác dụng phụ lên da gây ra triệu chứng ngứa vùng hậu môn.

– Nhiễm trùng vùng hậu môn : Người bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục có liên quan đến hậu môn, trẻ em bị giun kim sống ký sinh…là một trong những nguyên nhân ngứa hậu môn.

=> Chữa ngứa hậu môn bằng cách nào?

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Ngứa hậu môn, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img