Ngứa hậu môn do đâu?

Cập nhật: 21/03/2014 13:36 - 1655 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Ngứa hậu môn là một triệu chứng thông thường mà chúng ta ai ai cũng có thể mắc phải. Có người may mắn khi chỉ bị ngứa ngáy khó chịu trong một thời gian ngắn rồi bệnh tự khỏi. Nhưng có người, bệnh kéo dài ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác gây ra tâm lý khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Vậy tại sao lại xuất hiện hiện tượng này và nguyên nhân nằm ở đâu? Hãy cùng các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu về vấn đề này.

Ngứa hậu môn do đâu?

Ngứa hậu môn do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ngứa hậu môn vì vậy tùy từng nguyên nhân mà bác sĩ có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên,  khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

1. Do vi khuẩn, vi trùng

Các loại sán, chấy, nấm, giun là những nguyên nhân phổ biến gây bệnh ngứa hậu môn. Các loại vi khuẩn, vi trùng này xâm nhập vào hậu môn, ám bào thành hậu môn để sinh sôi và phát triển gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh. Khi có hiện tượng này, người bệnh cảm thấy khó chịu và không thể chịu đựng được nên cho tay vào gãi, vô tình gây tái nhiễm và dẫn đến một số bệnh khác.

2. Ngứa hậu môn do sử dụng thuốc

Sử dụng nhiều loại thuốc để điều trị các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng nhưng không tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính và nguy cơ kích ứng và ngứa hậu môn hoặc do một số tác dụng phụ của các loại thuốc gây nên.

3. Vệ sinh không sạch sẽ gây ngứa hậu môn

Khi đi đại tiện sử dụng các loại giấy vệ sinh không đảm bảo hoặc chà kỹ quá mạnh với xà phòng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm ngứa hậu môn. Tính axit trong xà phòng nếu hông rửa sạch cũng có thể gây kích ứng dẫn đến ngứa hậu môn.

3. Sử dụng các loại thực phẩm không hợp lý

Sử dụng quá nhiều hóa chất gây kích thích như các loại gia vị và nước sốt nóng. Hoặc ăn uống quá nhiều chocolate, rượu, cà chua và hoa quả họ cam quýt, đồ uống bao gồm sữa hoặc thức uống có caffein, có thể gây ra tiêu chảy và tiếp theo là ngứa hậu môn.

Một số bệnh khác như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, đại tiện ra máu cũng có thể gây nên bệnh ngứa hậu môn.

Xem thêm phương pháp điều trị ngứa hậu môn

Cách phòng bệnh ngứa hậu môn

 Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, bạn không nên e ngại khi phải đến các cơ sở y tế để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ sẽ xét nghiệm và có những phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tư vấn cụ thể hơn. 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img