Suýt chết vì điều trị bệnh trĩ tại nhà

Cập nhật: 19/08/2014 5:00 - 543 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Việc tự ý điều trị bệnh trĩ tại nhà gây ra những hệ lụy vô cùng lớn thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân mà một số người kém hiểu biết, dân trí thấp, e ngại hay chủ quan về bệnh thường tìm đến những “lang băm” tại nhà để được chữa trị, bệnh không khỏi lại còn kéo dài gây tốn kém tiền của, thời gian và đe dọa tính mạng.

Suýt chết vì đắp lá tiêu trĩ của “lang băm”

Tại phòng khám Thiên Hòa mới đây các bác sĩ mới tiếp nhận 2 ca cấp cứu vì bệnh trĩ biến chứng do sử dụng thuốc tiêu trĩ của “lang băm”

Bệnh nhân nam 46 tuổi, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An điều trị bệnh trĩ tại nhà “bà lang” đắp lá chữa bệnh trĩ. Sau 10 ngày đắp lá, bệnh chưa đỡ thì bệnh nhân xuất hiện các triệu đau, sốt, không thể đi đại tiện được, toàn bộ vùng hậu môn bị hoại tử tím đen.

Suýt chết vì điều trị bệnh trĩ tại nhà

Cấp cứu bệnh nhân trĩ

Bác sĩ Thiên Hòa cho biết: Toàn bộ vùng hậu môn trực tràng của bệnh nhân hoại tử tím đen hoàn toàn, còn gây thương tấy rộng vùng bìu và tầng sinh môn. Tình trạng hoại tử lan tỏa khiến bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng… Ngay lập tức, bệnh nhân được mổ cấp cứu, cắt bỏ thương tổn hoại tử và làm hậu môn nhân tạo phía trên. Tuy vậy, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng, phải nằm trong phòng điều trị tích cực tại trung tâm phẫu thuật đại trực tràng. Sau phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử, bệnh nhân này còn phải nằm điều trị hơn 3 tuần nữa để theo dõi các biến chứng.

Bệnh nhân thứ hai là bệnh nhân L.H.K (53 tuổi ở Thanh Chương, Nghệ An). Bệnh nhân này bị trĩ nhưng ngại đi tới viện mà điều trị thuốc nam cách đây 3 tuần. Khi nhập viện, toàn bộ vùng bẹn, bìu bệnh nhân bị sưng tấy, viêm lan tỏa tuyến yên Fournier (hoại tử rộng rãi). Tỉ lệ tử vong do hoại tử rộng rãi này lên tới 80%.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng phải theo dõi lâu dài tại viện, bởi ngoài việc vệ sinh, tránh nguy cơ nhiễm trùng thì bác sĩ cũng cần theo dõi vùng hoại tử được cắt bỏ sau phẫu thuật có gây tình trạng sẹo xơ rúm, khiến vùng hậu môn bị hẹp, người bệnh sẽ không thể tự đi đại tiện được hay không. Sau đó, người bệnh còn phải theo dõi, điều trị từ 4 – 6 tháng vì những di chứng và sửa chữa sau này.

Tại sao bệnh nhân lại hay tìm đến “lang băm”?

Bệnh có nhiều mức độ có thể áp dụng những phương pháp thích hợp từ thuốc, thủ thuật đơn giản hoặc phẫu thuật. Nếu chỉ định đúng sẽ có kết quả tốt*

Suýt chết vì điều trị bệnh trĩ tại nhà

Gặp bác sĩ sớm khi mắc trĩ

Tuy nhiên do tâm lý người bệnh còn ngại bệnh viện, hơn nữa là bệnh vùng kín nên ngại đi khám, thường khi không chịu nổi mới đi khám, lại là loại bệnh có thể chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nên nhiều người tìm đến các “lang băm” tại nhà, phòng khám tư để chữa trị.

Dù đây là loại bệnh thường gặp, dùng kỹ thuật không phức tạp lắm nhưng tất cả các kỹ thuật đều có thể gây biến chứng, hay gặp chảy máu, hoại tử. Có những bệnh nhân chảy máu nhiều đến mức khi tới viện, hồng cầu chỉ còn khoảng 1 triệu, chậm một chút nữa là tử vong. Vì thế, khi đi khám chữa bệnh, hãy chọn bác sĩ, cơ sở y tế có chuyên khoa điều trị căn bệnh uy tín và chất lượng.

=>Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu chữa bệnh trĩ có gây đau không?

=> Video phẫu thuật bệnh trĩ với kỹ thuật PPH

Điều trị bệnh trĩ tại nhà nên được thực hiện khi thầy thuốc bắt trúng bệnh và mức độ của bệnh và theo một quy trình cụ thể. Để tránh rủi ro tốt hơn hết là bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Hiện tại phương pháp PPH và HCPT là hai phương pháp ỹ thuật điều trị trĩ . Tại các cơ sở y tế chuyên khoa dựa vào từng đối tượng, mức độ bệnh lý của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng phương pháp nào đó cho phù hợp.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img