Dấu hiệu của bệnh trĩ và cách chữa trị

Cập nhật: 19/11/2015 17:05 - 4858 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở nước ta hiện nay xấp xỉ 50% hay nói cách khác gần một nửa dân số nước ta mắc bệnh trĩ. Như vậy, bệnh trĩ đã và đang trở thành bệnh về hậu môn trực tràng phổ biến. Các triệu chứng của bệnh làm cho người bệnh chịu nhiều bất tiện trong cuộc sống, về lâu về dài sẽ biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, người bệnh cần sớm nhận biết dấu hiệu và chữa trị bệnh, giảm thiểu những hậu quả mà bệnh gây ra. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh trĩ và cách chữa bệnh trĩ mà người bệnh nên biết.

Dấu hiệu của bệnh trĩ mà người bệnh thường gặp

1. Dấu hiệu chung của bệnh trĩ

Người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ qua một số dấu hiệu cơ bản sau:

– Đi ngoài ra máu, người bệnh sẽ thấy có một chút máu lẫn ở trong phân hoặc dính ở giấy vệ sinh.

– Cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng da xung quanh hậu môn.

– Hậu môn sưng tấy đỏ và đau rát.

– Hình thành các búi trĩ và sa ra ngoài hậu môn khi bệnh nặng.

2. Dấu hiệu của bệnh trĩ qua các dạng bệnh cụ thể

– Dấu hiệu bệnh trĩ nội:  Trĩ nội là bệnh mà các búi trĩ được hình thành ở phía trên đường lược. Ngoài những biểu hiện chung của bệnh trĩ, người mắc bệnh sẽ có một số biểu hiện riêng của bệnh qua các cấp độ như:

+ Trĩ nội độ 1: Búi trĩ bắt đầu được hình thành ở phía trong đường lược, nhỏ và mềm, không gây đau, chưa bị sa ra ngoài. Lúc này người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng ra máu khi đi đại tiện.

+ Trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có thể tự thụt vào bên trong.

Dấu hiệu của bệnh trĩ và cách chữa bệnh trĩ dứt điểm

Đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh trĩ nội

+ Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện và khó thụt vào, khiến người bệnh phải lấy tay đẩy vào.

+ Trĩ nội độ 4: Búi trĩ trở nên cứng hơn và sa ra ngoài thường trực và khi lấy tay đẩy vào thì búi trĩ lại bị tụt ra.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại: trĩ ngoại là bệnh trĩ mà các búi trĩ được hình thành ở phía ngoài đường lược.

+ Trĩ ngoại cấp độ 1: búi trĩ mới xuất hiện ở phía dưới đường lược kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu.

+ Trĩ ngoại cấp độ 2: búi trĩ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện và có thể tự thụt vào như ban đầu.

+ Trĩ ngoại cấp độ 3: búi trĩ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện và không tự thụt vào được.

+Trĩ ngoại cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài không có cách nào đẩy vào được.

Dấu hiệu của bệnh trĩ và cách chữa bệnh trĩ dứt điểm

Trĩ ngoại gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ hỗn hợp : Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Do đó, trĩ hỗn hợp sẽ có biểu hiện chung của bệnh trĩ cũng như biểu hiện của cả 2 loại trĩ ngoại và trĩ nội.

Các dấu hiệu của bệnh trĩ ở trên sẽ giúp bạn nhận biết bệnh trĩ một cách tương đối. Để có kết quả chẩn đoán cụ thể bệnh thì bạn cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, nội soi trực tràng, dạ dày,…

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn hiện nay

Hiện nay, có nhiều cách chữa bệnh trĩ đã và đang được áp dụng như sử dụng thuốc điều trị dưới dạng thuốc bôi, thuốc uống, các mẹo vặt dân gian, bài thuốc theo Đông y. Tuy nhiên, thường thì những cách chữa trị này có tác dụng với trường hợp bệnh mới bắt đầu hình thành và khống chế bệnh trong một thời gian chứ không thể chữa khỏi bệnh. Do đó, bệnh dễ tái phát trở lại và diễn biến phức tạp khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn, phiền toái và gây khó khăn cho việc điều trị, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí.

Vì vậy, để chữa bệnh trĩ hiện nay thì nên tiến hành thủ thuật cắt trĩ theo các kĩ thuật hiện đại. Trong đó, 2 phương pháp hiện được đánh giá cao là Kỹ thuật PPH và HCPT. Kĩ thuật PPH là kĩ thuật đặc trị bệnh trĩ nội, hoạt động trên nguyên lý là dùng một loại máy đặc thù gọi là máy ôn hợp PPH cắt đi lớp niêm mạc trực tràng bị đẩy lồi ra. Kĩ thuật này có nhiều ưu điểm* như loại bỏ búi trĩ, điều trị bệnh hiệu quả*, an toàn, ít đau, ít chảy máu, thời gian hồi phục 3-7 ngày.

Video chữa trĩ bằng kỹ thuật PPH

Còn kĩ thuật HCPT được áp dụng điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp với các cấp độ khác nhau. Đây là kỹ thuật cắt trĩ công nghệ của Mỹ với hệ thống kiểm tra, chẩn đoán và điều trị hiệu quả, giúp người bệnh cắt bỏ phần búi trĩ sa ra ngoài, không gây đau đớn*.

Dấu hiệu của bệnh trĩ và cách chữa bệnh trĩ dứt điểmKĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT điều trị bệnh trĩ 

Điều trị bệnh trĩ theo 2 kĩ thuật ở trên cho từng dạng bệnh cụ thể kết hợp với việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học: không ăn đồ cay nóng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, …sẽ giúp người bệnh hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Lưu

Lưu

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img