Sau khi cắt trĩ cần lưu ý những gì ?

Cập nhật: 09/10/2015 9:43 - 1881 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ! Tôi là Nguyễn Văn Quân 60 tuổi, ở Quận Đống Đa, Hà Nội. Tôi bị bệnh trĩ ngoại đã 3 năm và mới vừa tiến hành cắt trĩ. Tôi nghe nói sau khi cắt trĩ cần phải chăm sóc cẩn thận và chú ý một số điều để vết mổ mau lành và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh. Vậy, bác sĩ có thể cho tôi biết sau khi cắt trĩ cần lưu ý những gì được không? Cảm ơn bác sĩ!

Bác Quân thân mến! Trước tiên các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin gửi lời cảm ơn bác vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bác sĩ phòng khám qua chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Với câu hỏi của bác, bác sĩ phòng khám đưa ra câu trả lời và cũng là gợi ý chăm sóc dành cho bác như sau.

1. Xử lý vết thương sau khi cắt trĩ

Sau khi cắt trĩ, bác cần phải chú ý đến vết mổ, tránh làm cho vết mổ bị nhiễm trùng bằng cách lót giấy thấm và băng, không bôi các loại thuốc và ngâm hậu môn khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Những ngày đầu khi vừa mới cắt trĩ, bác nên chú ý quan sát nếu vết thương ra máu cục thì dùng gạc hoặc giấy thấm tẩm oxy già ép vào vết thương và báo cho bác sĩ chuyên khoa biết ngay để được hướng dẫn cách xử lý kịp thời.

Sau khi cắt trĩ cần lưu ý những gì?Sau khi cắt trĩ nên chú ý giữ khô vết mổ

2. Về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống sau khi cắt trĩ cũng là điều mà bác nên lưu ý. Trong 4 ngày đầu sau phẫu thuật bác không nên ăn các loại đồ ăn khô mà nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như cháo,…những ngày tiếp theo sẽ  bắt đầu ăn những thức ăn mềm. Đồng thời bác cũng nên tránh xa những thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gia tăng nguy cơ tái phát bệnh.

3. Chế độ sinh hoạt

Về chế độ sinh hoạt, bác Quân nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn hàng ngày bằng nước sạch và tránh nhiễm trùng vào vết mổ. Thêm vào đó, bác cũng không nên đi đại tiện quá nhiều lần trong ngày, tránh dùng sức khi đi đại tiện làm ảnh hưởng đến vết mổ. Tuyệt đối không được ngồi hay đứng một chỗ quá lâu, vận động mạnh gây áp lực cho vùng ổ bụng, cản trở tuần hoàn máu gây bất lợi cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật.

Sau khi cắt trĩ cần lưu ý những gì?Người bệnh không nên ngồi quá lâu một chỗ sau khi cắt trĩ

4. Tái khám theo đúng lịch hẹn

Một điều nữa mà bác nên lưu ý là tiến hành tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra kết quả điều trị, thăm khám xem vết mổ đã lành hẳn chưa và có vấn đề gì phát sinh hay không.

Với những lưu ý ở trên chắc hẳn bác Quân và mỗi người trong chúng ta đã biết sau khi cắt trĩ cần lưu ý gì rồi đúng không? Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, bác có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa trĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng 04.3221.6952 để được tư vấn thêm.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img