Bệnh trĩ, nguyên nhân và cách điều trị

Cập nhật: 29/09/2015 15:38 - 1000 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đến bệnh trĩ – một trong những bệnh về hậu môn trực tràng phổ biến. Bất cứ một ai trong chúng ta đều có khả năng trở thành đối tượng của bệnh trĩ nếu chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Tuy nhiên lại có rất ít người nắm rõ những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ, nguyên nhân và cách điều trị nên thường không nhận thức được ảnh hưởng của bệnh cũng như tầm quan trọng của việc điều trị bệnh dứt điểm. Do đó, bài viết dưới đây của các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ – hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp các bạn nắm rõ những thông tin cơ bản về vấn đề này.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay dân gian hay gọi là bệnh lòi dom hình thành khi các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức. Khi các tĩnh mạch hoạt động kém khiến quá trình lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra tình trạng ứ đọng máu dẫn đến các tĩnh mạch bị phình to ra, gây áp lực cho vùng ổ bụng và khiến bạn mắc bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

– Thói quen ăn uống không hợp lý: ăn uống thiếu chất xơ, thừa chất béo cộng thêm việc thường xuyên ăn các loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh, uống nhiều rượu bia,  khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ.

– Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học: lướt web, đọc báo trong khi đi vệ sinh, suy nghĩ quá nhiều, thức khuya, dậy sớm, tinh thần căng thẳng mệt mỏi khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn và hình thành bệnh trĩ.

Bệnh trĩ, nguyên nhân và cách điều trịNguyên nhân gây bệnh trĩ do ngồi nhiều, ít vận động

– Tính chất công việc: dân văn phòng với đặc trưng công việc ngồi nhiều, ít vận động, công nhân làm việc nặng nhọc, tạo áp lực cho vùng ổ bụng cũng là nguyên nhân cho bệnh trĩ hình thành.

– Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như mang thai, sinh nở, mắc các bệnh mãn tính như viêm đại tràng, trực tràng,…

Cách điều trị bệnh trĩ

Hiện có 2 cách điều trị bệnh trĩ phổ biến là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật cắt trĩ . Cách điều trị bệnh trĩ bằng thuốc thường được áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh sớm, bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu. Lúc này, các bác sĩ sẽ căn cứ theo nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người để tư vấn các loại thuốc điều trị thích hợp. Những loại thuốc đặc trị được sử dụng sẽ có tác dụng giảm đau, kháng viêm, từ từ khống chế sự phát triển của bệnh.

Bệnh trĩ, nguyên nhân và cách điều trịCách điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật cắt trĩ

Còn với những trường hợp bệnh trĩ nặng, búi trĩ đã hình thành và sa ra ngoài hậu môn thì cách điều trị triệt để nhất chính là tiến hành thủ thuật cắt trĩ, loại bỏ các búi trĩ cùng nguồn gốc của bệnh, ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh về sau.

Những thông tin trong bài viết ở trên chắc hẳn đã phần nào giúp các bạn nắm rõ những điều cơ bản về bệnh trĩ, nguyên nhân và cách điều trị rồi chứ? Bệnh trĩ chữa không khó, nhưng muốn điều trị dứt điểm bệnh thì cần phải căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng bệnh để có cách điều trị hiệu quả nhất. Vì vậy, khi bị bệnh trĩ, bạn hãy đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chữa khỏi bệnh và chấm dứt những phiền toái do bệnh gây ra trong cuộc sống.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img